Chi tiết tin tức

Chất sống tình người

20:12:00 - 31/03/2016

Hơn 30 năm công tác, anh đã giúp cho hàng vạn bệnh nhân trở lại cuộc sống thường ngày. Anh là TTƯT.PGS.TS Công Quyết Thắng, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị; Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam.

khát vọng của tuổi trẻ

TTƯT.PGS.TS Công Quyết Thắng sinh ngày 23/6/1958 tại Hà Nội. Anh lớn lên giữa lúc chiến tranh khốc liệt, nhưng đổi lại, tuổi thơ của cậu bé Quyết Thắng luôn được sự đùm bọc của gia đình, dòng họ thân yêu. Sau khi học xong cấp 3, anh nộp hồ sơ và thi đỗ vào học Trường Đại học Y Hà Nội. Tuổi trẻ đầy khát vọng để vươn lên, anh nhớ lại: “Thời gian đầu học trường y đầy khó khăn với những sinh viên như tôi. Nhưng nhờ sự cố gắng, cùng với những giúp đỡ của thầy cô, gia đình, bạn bè đã giúp tôi vượt qua tất cả, để ước mơ làm bác sỹ thành hiện thực, góp sức mình bảo vệ sức khỏe cho người bệnh ngày hôm nay”.TTƯT.PGS.TS Công Quyết Thắng


Ra trường, cầm tấm bằng bác sỹ đa khoa, sau đó anh thi đỗ học Bác sỹ Nội trú chuyên ngành Ngoại khoa Đại học Y Hà Nội khóa 8 (1981-1984). Tốt nghiệp anh được tiếp nhận về công tác tại Bệnh viện Hữu nghị. Tại đây anh đã tham gia nhiều khóa đào tạo học và nghiên cứu về Gây mê Hồi sức trong và ngoài nước để phục vụ tốt công việc chuyên môn. Sau này anh cũng trải qua nhiều cương vị khác nhau và hiện là Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, bất cứ việc gì anh đều nhiệt tâm cống hiến công sức, đồng nghiệp tin yêu, người bệnh nể phục về tài năng và đức độ. Chính vì vậy, bác sỹ Công Quyết Thắng đã dành thời gian học tập và bảo vệ luận văn thạc sỹ y khoa; năm 2005 anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Gây mê Hồi sức; Vui mừng hơn khi anh được phong hàm Phó Giáo sư; danh hiệu TTƯT.

Đến những tận hiến thầm lặng.

Hôm nay, TTƯT.PGS.TS Công Quyết Thắng đang được tin tưởng ở cương vị Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị; Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam. Dù ở vị trí nào hay công việc gì, anh cũng đều thực hiện tốt và thật tốt. Trong đó, anh cùng với các cộng sự của mình tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đưa Khoa Gây mê Hồi sức trở thành một đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua của Bệnh viện Hữu Nghị.

Nổi bật trong đó là cơ sở vật chất của Khoa được nâng cao rõ rệt, và đã chia thành 2 khu vực làm việc, gồm: khu Mổ với 04 phòng mổ và khu Hậu phẫu với 15 giường bệnh. Tất cả đều được trang bị đầy đủ về máy mê, máy thở, máy theo dõi đa thông số, hệ thống mổ nội soi, Xquang tăng sáng, dao siêu âm… Để nâng cao hiệu quả hoạt động, TTƯT.PGS.TS Công Quyết Thắng tạo điều kiện đội ngũ y bác sỹ tham gia các khóa học để nâng cao nghiệp vụ. Vì vậy, việc điều trị cho người bệnh đạt được nhiều dấu ấn ở tất cả các mặt: Tiến hành gây mê cho trung bình 1500 bệnh nhân phẫu thuật/năm với nhiều loại phẫu thuật phức tạp như: Cắt gan, cắt khối tá tụy, tạo hình thực quản, phẫu thuật nội soi ổ bụng và lồng ngực…trong đó đa số là các bệnh nhân cao tuổi; Hồi sức trước, trong và sau mổ góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như suy đa tạng, sốc nhiễm trùng; Nghiên cứu, ứng dụng thành công các kỹ thuật tiên tiến về Gây mê Hồi sức đang được sử dụng tại các nước tiên tiến trên thế giới: Gây mê với thuốc mê bốc hơi hệ thông kín lưu lượng thấp, gây mê tĩnh mạch có kiểm soát nồng độ đích (TCI), gây tê vùng dưới hướng dẫn của máy kích thích thần kinh và siêu âm, giảm đau sau mổ bằng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng liên tục hoặc do bệnh nhân tự điều khiển…

Từ năm 1998 anh được bầu là tổng thư ký Hộ GMHS Việt Nam, năm 2012 anh được bầu là Chủ tịch Hội. Ngay từ đầu tham gia Hội, anh đã đóng góp công sức nhỏ bé của mình tập hợp các bác sỹ, điều dưỡng làm GMHS kể cả quân, dân y trong cả nước nhằm đào tạo liên tục, mở các hội nghị chuyên ngành, các khóa đào tạo ngắn hạn, phản biện xã hội. Anh đã cùng Hội tham gia hợp tác với các Hội chuyên khoa khác tổ chức thành công các hội nghị quốc tế Gây mê ESEAN lần thứ 14 năm 2005 tại Hà Nội. Đến nay Hội đã khẳng định vị thế của mình là một trong các Hội chuyên khoa cùng Bộ Y tế xây dựng “Thông tư hướng dẫn công tác GMHS” số 13/2012; xây dựng các danh mục phẫu thuật, thủ thuật,... Hội đang xây dựng 500 quy trình kỹ thuật để đóng góp vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc về GMHS. Hôm nay, PGS.TS Công Quyết Thắng được bầu là Ủy viên BCH Hội Gây mê Đông Nam Á (CASA) và là Ủy viên Đoàn chủ tịch Hội Gây mê tê vùng và chống đau Châu Á - Thái Bình Dương (AOSRA). Hội GMHS Việt Nam trở thành một thành viên tích cực của Hội Gây mê Thế giới, có nhiều chương trình hợp tác đào tạo liên tục hàng năm với Hội Gây mê Pháp và Châu Âu.

Ngồi nghe anh chia sẻ mới thấy anh yêu quý ngành y như thế nào. Anh còn thành công hơn với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, viết sách tham khảo, báo chí về chuyên ngành Hồi sức gây mê, đã công bố trên 30 đề tài nghiên cứu khoa học trên các Tạp chí Khoa học trong và ngoài nước. Cùng với đó, anh xuất bản nhiều đầu sách đưa vào giảng dạy, như: Thuốc sử dụng trong gây mê; Bài giảng Gây mê Hồi sức, Tập I+II... Không chỉ vậy, TTƯT.PGS.TS Công Quyết Thắng còn được nhiều thế hệ sinh viên ngành y quý mến. Anh đã và đang tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh về các chuyên đề Gây mê Hồi sức, như: Giảm đau Sau mổ; Gây tê vùng; Các ứng dụng mới trong Gây mê Hồi sức, các công nghệ mới…

Tuy thành công, nhưng anh lại rất khiêm tốn kể về mình. Những tấm Bằng khen, Giấy khen của Bộ Y tế, Bệnh viện là những tình cảm giản dị nhất cho anh. Anh chia sẻ: “tất cả những việc làm của tôi trong công việc hơn 30 năm qua cũng chỉ với mục tiêu là chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của người bệnh. Và người dân sẽ có những cái nhìn thiện cảm hơn với những người bác sỹ như chúng tôi đang làm…”.

Đằng sau thành công trong sự nghiệp, TTƯT.PGS.TS Công Quyết Thắng còn là điểm tựa tin cậy của gia đình với người vợ luôn hết lòng chăm lo hạnh phúc gia đình và những người con chăm ngoan, đều đã thành đạt trong công việc. Có nền tảng gia đình vững chắc là nguồn động lực to lớn giúp anh yên tâm công tác.
Càng trò chuyện càng thấy anh cuốn hút hơn, nhìn đồng hồ đã đến giờ anh vào êkíp mổ. Anh bảo: “Mình trực tiếp gây mê cho một ca mổ khó sắp tới, và rồi anh đi ngay....”. Nhìn phong thái, nụ cười tươi, cùng cái bắt tay nồng ấm, chúng tôi tin rằng: Anh sẽ tiếp tục khởi nguồn sự sống cho những người bệnh bốn phương.


Đăng Khoa

Điều lệ SalaClub

 

Tiêu chí:SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ