Tin nóng y học

08:12:05 - 21/04/2013
Một ít rượu giúp giảm mắc bệnh viêm khớp. Testosterone thấp và bệnh viêm khớp. Bảo vệ răng giúp ngừa viêm khớp gối

Testosterone thấp và bệnh viêm khớp

Nam giới có hàm lượng thấp hormone sinh dục nam testosterone có thể có nguy cơ cao bị viêm khớp mãn, theo các nhà khoa học Thụy Điển.

Cả nam giới và phụ nữ bị bệnh viêm khớp mãn tính tăng dần thường có hàm lượng testosterone trong máu thấp hơn người không mắc bệnh. Nhưng các chuyên gia chưa rõ liệu hàm lượng thấp testosterone có là nguyên nhân hoặc hậu quả của viêm khớp dạng thấp hay không.

Viêm khớp mãn gây đau, cứng, sưng phồng và mất chức năng khớp. Những trường hợp nặng có thể kéo dài suốt đời. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đại học Skane (Thụy Điển) đã phân tích mẫu máu của các tình nguyện viên và kết quả cho thấy nam giới có mức testosterone thấp hơn thì có nguy cơ phát bệnh viêm khớp cao hơn.
 

Một ít rượu giúp giảm mắc bệnh viêm khớp

Các nhà nghiên cứu tin rằng nữ giới uống khoảng 3 ly rượu mỗi tuần trong ít nhất 10 năm, sẽ giúp giảm hơn 50% rủi ro phát bệnh viêm khớp mãn tính so với những người không uống.

Trong 7 năm theo dõi (2003-2009), khi các đối tượng đã 54-89 tuổi, có 197 trường hợp bị bệnh viêm khớp mãn tính.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những đối tượng uống khoảng 3 ly rượu mỗi tuần đã giảm 52% phát bệnh viêm khớp mãn tính. Theo các nhà nghiên cứu, một ly rượu cồn được tính khoảng 500 ml bia hoặc 150 ml rượu.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh ảnh hưởng từ việc tiêu thụ nhiều hơn 3 ly rượu mỗi tuần vào rủi ro bệnh viêm khớp mãn tính vẫn chưa được tìm thấy.

Các tác giả nghiên cứu cho biết khám phá mới cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tiêu thụ rượu khiêm tốn trong thời gian dài không gây hại mà có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính như bệnh viêm khớp.

Nghiên cứu do Viện Y học Karolinksa (Thụy Điển) tiến hành và được xuất bản trên tạp chí BMJ.
 

Bảo vệ răng giúp ngừa viêm khớp gối

Các chuyên gia cho rằng, vi khuẩn có thể liên quan giữa miệng và đầu gối. Phân tích dữ liệu của 36 bệnh nhân bị bệnh nướu răng và viêm khớp gối và ở 15% trong số các bệnh nhân này, các nhà nghiên cứu nhận thấy dịch nhờn khớp (vốn giúp bôi trơn, giảm xóc, bảo vệ mặt khớp) có sự hiện diện của vi khuẩn có ADN giống vi khuẩn trong miệng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Nabil Bissada cho rằng, bệnh viêm nướu răng đã khiến vi khuẩn này đi vào dòng máu và dồn ứ lại ở gối, gây ra chứng viêm khớp gối. “Cách dễ nhất để giảm thiểu nguy cơ này là điều trị và tốt hơn hết là phòng ngừa bệnh viêm nướu răng”, chuyên gia Bissada nói. 

 

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ