Bệnh viện kêu 'thuốc rẻ, chất lượng kém’ bị yêu cầu giải trình

23:43:00 - 09/09/2013

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Việt Đức giải trình sau những phát biểu gần đây về chủ trương đấu thầu mua thuốc nhằm đưa giá về mức hợp lý.

Ngày 3/9, trong phiên mở thầu mua thuốc đầu tiên theo cơ chế mới của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), trước sự  có mặt của 65 doanh nghiệp đấu thầu và báo chí, ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ quan ngại về việc thuốc trúng thầu giá rẻ, chất lượng kém.

Chẳng hạn, ông cho rằng có những loại thuốc đáp ứng đủ tiêu chí đấu thầu, giá rẻ bằng một phần mười thuốc khác, nhưng bệnh nhân dùng không khỏi. “Nếu cứ áp dụng cứng nhắc theo quy định của Thông tư  01 về đấu thầu thuốc vào bệnh viện thì chẳng khác nào tự bắn vào chân mình... Nếu chỉ dùng thuốc giá rẻ thì khó tốt, có khi hại thêm người bệnh vì ngày điều trị kéo dài, hoặc gây tai biến vì thuốc kém hiệu quả", ông phát biểu.

Sau những phát biểu này của ông Quyết, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện phải cung cấp các bằng chứng khoa học về các thuốc trúng thầu với giá rẻ, chất lượng kém, không đáp ứng điều trị như phát biểu. Các bằng chứng khoa học cần căn cứ trên cơ sở tiêu chí, quy trình, phương pháp thực hiện và phân tích kết quả, cỡ mẫu nghiên cứu theo hướng dẫn.

Thông tư liên tịch số 01 do liên bộ Y tế - Bộ Tài chính ban hành đầu năm ngoái và có hiệu lực từ 1/6/2012, được ra với mục đích chấn chỉnh công tác đấu thầu thuốc. Sau hơn một năm thông tư này có hiệu lực, Bộ Y tế đang xin ý kiến để sửa đổi một số nội dung. Trong đó điểm đáng chú ý được đề xuất là sẽ phân nhóm gói thầu thuốc chi tiết hơn để tăng cơ hội cho các bệnh viện trong việc lựa chọn được các thuốc có chất lượng cao của các nhà sản xuất uy tín. 

Theo Vnexpress.vn

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ