Viêm màng gân khi nào cần mổ

07:35:34 - 12/04/2013
Tôi 53 tuổi, bị đau cổ tay gần một năm nay, mới đây đi kh 1000 ám được biết là bệnh Dequervain. Tôi đã uống thuốc theo đơn nhưng hay bị đau lại. Tôi nghe nói phải mổ mới khỏi. Xin bác sĩ cho biết bệnh này là bệnh gì? Khi nào cần phải mổ?
Dequervain là bệnh viêm màng gân cổ tay, thường gặp ở phụ nữ. Bệnh xảy ra do tình trạng kích thích hoặc sưng gân phía ngón cái, gây viêm dày bao màng gân, hậu quả là làm hẹp đường đi của gân khi các gân trượt trong màng bao gân cổ tay. Triệu chứng gồm: sưng, đau ở mặt ngoài cổ tay, đặc biệt là khi cử động ngón cái hay nắm bàn tay lại. Một số trường hợp bị sưng to khiến bệnh nhân nghĩ là bị u xương vì sờ thấy khối u. Nếu bệnh nhân nắm ngón tay lại và gấp cổ tay về phía bên trong sẽ gây cơn đau tại chỗ sưng. Trường hợp để lâu không điều trị sớm, bệnh sẽ chuyển thành mạn tính, khi đó mất lực ngón cái vì không dạng và duỗi ngón cái được. Các phương pháp điều trị là: uống thuốc, nẹp bột để bất động ngón cái và cổ tay, tiêm thuốc corticoid tại nơi tổn thương và phẫu thuật. Những bệnh nhân đã điều trị bằng biện pháp uống thuốc và tiêm thuốc corticoid mà không khỏi thì mới phải phẫu thuât. Kết quả sau phẫu thuật thường tốt, ít tái phát.   
BS. Trần Ngọc Hương
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ