Rách cơ vì tập thể dục quá sức

11:45:00 - 24/03/2013
Tôi thường xuyên tập chạy vào buổi sáng (thời gian từ 5 - 6 giờ) mỗi ngày, tôi cảm thấy phần cơ bắp chân và cơ hai bên đùi rất đau khi chạy, mặc dù đã có khởi động kỹ càng. Xin cho tôi hỏi, hiện tượng này là do nguyên nhân nào và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Theo lời bạn kể, dù khởi động kỹ vẫn bị đau bắp chân và hai bên đùi và nếu tình trạng này kéo dài có thể bạn bị viêm rách cơ do quá tải. Bạn nên ngừng chạy bộ nếu vài ngày không đỡ và nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.
Trong một động tác mạnh, bất chợt các cơ bắp bị căng hết mức, tuy không bị tổn thương, nhưng cũng có thể gây đau: đó là do giãn cơ. Nếu sau đó, có một số sợi cơ bị đứt thì đó là hiện tượng rách cơ thường gây chảy máu và tụ máu. Trường hợp trầm trọng hơn, có thể có cả một vùng cơ bắp bị đứt. Những phần cơ bị đứt co lại làm chỗ đau phồng lên và có thể gây ra một điểm tụ máu lớn.
Sự rách cơ thường xảy ra khi các vận động viên thực hiện những động tác mạnh mà không tập khởi động trước hoặc không ở tư thế thích hợp như trong những trường hợp: xuất phát đột ngột, đứng chệch trọng tâm trên một chân, cử động mạnh tay không đúng bài bản, v.v…
Việc phục hồi lâu hay mau phụ thuộc vào tình trạng của chỗ bị tổn thương và phương pháp điều trị có thích hợp hay không. Hậu quả sau khi phục hồi là sức lực chỗ cơ bắp bị tổn thương có thể bị yếu hơn trước. Việc luôn luôn bị rách cơ chứng tỏ vận động viên đã tập luyện không đúng phương pháp.
. Triệu chứng
Người bị giãn cơ hoặc rách cơ cảm thấy bị đau như xé thịt một cách đột ngột (ở bắp tay, bắp chân, bắp đùi), khiến họ phải ngưng ngay hoạt động, không thể nào cố gắng tiếp được. Chỗ cơ bị tổn thương phồng lên, sờ vào thấy đau thêm và cảm thấy những sợi cơ bắp không còn căng như trước nữa.
. Cần phải làm gì?
Cần ngưng ngay các hoạt động cố sức, để chân, tay (chi bị tổn thương) được nghỉ ngơi. Dùng một khăn len bọc nước đá hoặc vật dụng dùng để chườm, đựng nước đá, chườm lên chỗ đau từ 10 tới 15 phút. Sau đó băng chặt lại trước khi tới bác sĩ.
. Chẩn đoán và điều trị
Bác sĩ quan sát điểm vận động viên bị đau để dự đoán mức độ trầm trọng của sự tổn thương, của điểm tụ máu và yêu cầu người bệnh đi siêu âm chỗ đau.
Sau đó, dùng loại băng đàn hồi buộc chặt chỗ đau, cho uống thuốc giảm đau, chống viêm, làm giãn cơ. Vận động viên cần nghỉ hoạt động hoàn toàn 15 ngày, rồi tập từ từ trở lại theo cử động liệu pháp.

Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ