Làm gì khi con cong tay sau bó bột

21:57:36 - 25/04/2013
Con tôi 2 tuổi, bị gãy 2 xương cẳng tay, đã bó bột 5 tuần. Khi bỏ bột ra thì thấy tay bé vẫn cong tuy không nhiều. Trên phim XQ chụp kiểm tra tôi thấy xương vẫn còn hơi cong nhưng bác sĩ khám nói không vấn đề gì… Bác sĩ nói xương của bé sẽ tự điều chỉnh và hẹn tái khám 3 tháng . Tôi rất lo nếu không nắn chỉnh sớm mà chờ đợ thì liệu sau này bé có bị tật không? Rất cần sự giải đáp của bác sĩ vì hôm tái khám đông quá không hỏi kịp.
Trả lời:
 
Chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho các bậc cha mẹ lo lắng khi thấy tay con mình sau bó bột mà vẫn không thẳng. Tuy nhiên, gãy xương của trẻ em khác rất nhiều so với người lớn.
 
Gãy xương ở trẻ em có khả năng tự điều chỉnh rất cao , nhất là ở những trẻ nhỏ. Điều đó có nghĩa là trong giới hạn di lệch cho phép, theo thời gian, xương của bé sẽ tự điều chỉnh và thẳng lại, không cần can thiệp thô bạo nắn đi nắn lại nhiều lần.
 
Con anh 2 tuổi là lứa tuổi nhỏ, còn đang phát triển nên xương của bé sẽ tự điều chỉnh thẳng lại trong nay mai, khoảng từ 3-6 tháng. Nếu cố nắn lại cho thật thẳng và bó bột lại thì bé sẽ phải giữ bột thêm 3-4 tuần nữa và có thể có nhiều biến chứng không hay xảy ra: di lệch tiếp, teo và loạn dưỡng cơ...
 
Do đó, bác sĩ cho con anh bỏ bột và hẹn tái khám theo dõi là suy nghĩ lâu dài cho bé. Vì vậy anh nên yên tâm và cho bé tái khám theo lịch hẹn.
 
Theo BS Trương Anh Mậu
Khoa Ngoại, BV Nhi đồng 2
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ