Cô giáo mù chăm ông bố bại liệt

07:46:00 - 05/04/2013
Vẫn biết “Sông có khúc, người có lúc”, nhưng dường như ông trời đang tuyệt đường sống đối với gia đình ông Phạm Văn Thìn, ở khối 15, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn...

Tai ương giáng xuống phận nghèo!

13 năm nay, trong ngôi nhà có 3 con người bất hạnh này, tai ương cứ nối tiếp tai ương. Bắt đầu là năm 2000, khi ông Thìn trên đường đi làm về đã bị chiếc xe công nông cán qua người biến ông trở thành tán phế. Mặc dù đã được vợ con tìm mọi cách để chữa trị, nhưng mọi thứ đã trở nên vô vọng.

Buồn lòng với gia cảnh cô giáo mù và ông bố bại liệt
Để thắp hương hàng ngày cho người mẹ, người vợ xấu số đối với bố con ông Thìn cũng là một việc làm rất khó khăn.

Khi người chồng, người cha trở nên tàn phế thì trụ cột của gia đình cũng lung lay. Mất đi lao động chính, nợ nần lại chồng chất, cuộc sống của gia đình này rơi vào bế tắc hoàn toàn.

Để duy trì cho gia đình tồn tại, bà Lê Thị Nhàn phải gồng mình lên lo toan mọi việc. Thiếu thốn về vật chất, dày xé về tinh thần đã khiến người mẹ, người vợ của gia đình ngày càng gầy yếu. Khi không thể gượng lên được, người đàn bà tội nghiệp này đã lâm trọng bệnh.

Không có tiền để thuốc thang, không đủ điều kiện đi đến bệnh viện để chữa trị, mới đây người phụ nữ bạc mệnh này đã ra đi để lại người chồng tàn phế và cô con gái mù lòa.

Ngồi rủ mình trên chiếc xe lăn, ông Thìn nói trong giàn gụa nước mắt: “Trời tuyệt đường sống của cha con tôi rồi chú ơi! Trên đời này còn gia đình ai khổ hơn gia đình tôi nữa. Sau một thời gian chăm sóc chồng bại liệt, đau vì đứa con gái bị mù lòa, bà ấy kiệt sức rồi”.

Nghe bố nghẹn ngào, Thùy chỉ biết ngồi âm thầm nuốt nước mắt vào trong. Và cô có muốn khóc thì cũng chẳng còn nước mắt để ai oán cho số phận của gia đình.

Chúng tôi tìm đến gia đình Thùy sau 10 ngày mẹ Thùy mất. Nhìn cảnh 2 bố con mỗi người một góc nhà thấy mà xót xa. Nghe tiếng người lạ, Thùy lần do từng bước men theo bức tường ra chỗ chiếc bàn ngồi tiếp khách.

Khi được hỏi về hoàn cảnh, Thùy chỉ thần mặt ra như một kẻ vô hồn. Trong câu chuyện chắp nối, em nghẹn ngào kể: “Mẹ vừa mới mất. Bố bị liệt đã 13 năm nay. Kể từ sau ngày bố bị tai nạn mọi công việc trong gia đình đều do mẹ gánh vác. Bây giờ mẹ “đi” rồi bố con em biết trông cậy vào ai. Em chỉ là con bé mù mà anh”.

Vốn là sinh viên của Trường CĐSP Hà Tĩnh, Phạm Thị Thùy cũng giống như bao giáo sinh khác, hăm hở học tập để ra trường làm cô giáo. Thế nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, vừa đi dạy học được 2 tháng, bỗng dưng em mắc bệnh viêm màng bồ đào khiến cho đôi mắt cứ mờ dần đi cho đến ngày tối hẳn.

Thương con, mặc dù nợ cũ còn chưa trả hết ông Thìn bà Nhàn lại phải tiếp tục đến cầu cạnh từng người quen và ngân hàng để vay thêm tiền đưa Thùy đi chữa trị. Sau khi ra Bệnh viện Mắt trung ương, dù đã trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng đến nay, trước mặt Thùy vẫn chỉ là màn đêm sâu thẳm.

Mặc dù Thùy đã được Hội người mù Hà Tĩnh đưa xuống trung tâm và tạo việc làm, nhưng hiện tại cuộc sống của cô vẫn còn rất nhiều khó khăn. Ở trung tâm của Hội, công việc của Thùy là đi làm tẩm quất và dạy chữ Brai cho các em có cùng cảnh ngộ với mình.

Khi được hỏi, bây giờ em lo lắng nhất và mong ước nhất là gì, Thùy bảo: “Nếu em tiếp tục ở lại trung tâm thì ai sẽ chăm sóc bố. Dẫu bị mù lòa nhưng em vẫn còn đôi tai để nghe bố gọi khi trái gió trở trời, đây là điều khiến em lo lắng. Còn ước ao, bây giờ em chỉ mong có tiền để mua thuốc cho bố và trả nợ cho những người trước đây họ đã giúp mình. Nếu không đã được các khoản nợ đó, bố con em sẽ day dứt suốt cả đời”.

“Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”. Hy vọng với sự quan tâm, giúp sức từ những bàn tay nhân ái, cuộc sống của cô giáo mù và ông bố bại liệt sẽ dịu bớt nỗi đau.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phạm Thị Thùy, khối 15, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ