Cô gái viết văn ngồi xe lăn thi hoa hậu

13:06:51 - 14/04/2013
Đang là sinh viên ĐH President International ở Indonesia, Vương Thị Bích Việt (25 tuổi) bị tai nạn rồi gắn đời mình với chiếc xe lăn. Vượt qua bệnh tật, Việt trở thành cây viết trẻ có nhiều tác phẩm được xuất bản.

Là một trong 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết", Bích Việt (bút danh là Hàn Băng Vũ quê ở Vân Đồn, Quảng Ninh) bận rộn tập luyện với các bạn trước giờ lên sân khấu.

Nhận được chiếc váy dạ hội màu đỏ từ ban tổ chức, cô gái trắng trẻo ngồi trên giường ướm thử rồi quay sang nói với người bạn bên cạnh rằng chưa thấy ai đứng và mặc chiếc váy này. Bị liệt từ phần ngực xuống, khi muốn lên xe lăn, Việt phải dùng tay làm trụ rồi lết mông. Đôi chân teo tóp buông thõng xuống xe.

1
Mẹ hỗ trợ đi giày và mặc váy, Việt tự điều khiển xe lăn xuống tập cùng các bạn. Ảnh: Bình Minh.

Năm 2006, Việt giành được học bổng du học Indonesia khi đang chuẩn bị thi vào ĐH Hà Nội. Được sự ủng hộ của bố, Việt háo hức xách valy đi học. Từ nhỏ đến lớn, Việt chưa từng phải làm việc nhà nên mẹ cô không hiểu con gái sẽ tự lập thế nào ở Indonesia.

Sang học chậm 2 tháng, mới đầu Việt vất vả để theo kịp với các bạn trong lớp. Đăng ký học ngành du lịch nhưng được một người anh khóa trước khuyên, Việt xin học ngành PR. Khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ khiến cô gái sinh năm 1988 mất một thời gian mới thích nghi.

Việt cho hay, trong hai kỳ đầu, cô đạt mức không bị cắt học bổng. Đến kỳ thứ ba, kết quả học tập tốt, Việt là 1 trong 14 sinh viên xuất sắc được nhà trường thưởng cho chuyến du lịch vòng quanh Indonesia.

Trong một lần về thăm nhà, tai nạn bất ngờ ập đến với em. Hôm đó, đang trên đường từ Hải Dương về Quảng Ninh, xe của bố con Việt đâm phải đoàn tàu. Tai nạn cướp đi sinh mạng của bố, còn Việt bị gãy cổ, gãy đốt sống lưng và xương sườn. Vào viện, các bác sĩ khuyên gia đình nên đưa cô về nhà vì chấn thương quá nặng và nghĩ chắc sẽ khó qua khỏi. Ở nhà, gia đình vừa làm ma cho bố Việt, vừa chuẩn bị in ảnh cô để… thờ.

Phẫu thuật xong, Việt nằm nguyên một tư thế suốt 6 tháng. Mỗi lần mở mắt, Việt mệt mỏi không nhớ nổi ai đang ngồi cạnh mình. Tự lấy tay cấu vào chân rồi cơ thể, không thấy cảm giác, cô lờ mờ hiểu mình bị liệt. Việt bảo có lẽ mình mang tâm hồn nghệ sĩ nên thời điểm đó, cô không quá sốc. Trước đây trong giấc mơ hay một điềm báo, cô từng nhìn thấy hình ảnh mình ngồi trên xe lăn.

1
Trong thời gian nằm điều trị, cây bút trẻ sáng tác nhiều thơ, truyện ngắn.

Nằm điều trị ở nhà, Việt đọc nhiều sách, truyện rồi tự mày mò máy tính. Để không lãng phí thời gian, cô còn tự học vẽ và thêu. Việt sáng tác nhiều thơ, truyện ngắn rồi gửi lên các diễn đàn mạng hoặc viết bài cộng tác cho báo đài. Các tác phẩm được đăng giúp cô bớt rụt rè và tự tin hơn. Được sự động viên của mẹ, Việt ra ngoài gặp gỡ và giao lưu nhiều. Bạn bè trong giới văn chương và một số nhà văn ở Quảng Ninh cũng thỉnh thoảng tới thăm cô bé nghị lực.

Tác phẩm của Việt với bút danh Hàn Băng Vũ dần được biết tới và một nhà xuất bản đã về tận nhà để xin hợp tác. Sau đó, hai cuốn sách Bản sao không hoàn hảoChỉ là yêu thôi mà được xuất bản. Sắp tới, Cuộc đời thật hoàn hảo, cuốn kỹ năng sống dành cho người khuyết tật của Việt sẽ được ra mắt tại Hà Nội.

Việt tâm sự, ngoài cuốn sách sắp xuất bản và dự định một tác phẩm nữa cho người khuyết tật, cô vẫn ấp ủ ước mơ đi du học.

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ