Sala-Nhìn lại năm 2012

15:47:02 - 01/01/2013
Kết thúc năm 2012 cũng là năm thứ 2 CLB Sala thực hiện các chương trình phẫu thuật từ thiện chấn thương, chỉnh hình. Nhân dịp này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của Chủ tịch CLB Sala, PGS.TS. Ngô Văn Toàn.
Thưa quí vị và các bạn,

       Đối với những người làm công tác thiện nguyện, đặc biệt trong lĩnh vực y tế-sức khỏe như Câu lạc bộ Sala quãng thời gian 1 năm thật ngắn ngủi trong khi những việc muốn làm thì thật nhiều. Song, chúng ta có thể tự hào  trong năm 2012 CLB Sala đã làm tốt nhất những gì có thể để hỗ trợ cho người bệnh-những trẻ em dị tật, người nghèo, mặc dù số lượng ấy còn quá khiêm tốn nếu đem so sánh với những chương trình có qui mô lớn và nguồn lực mạnh.
       So với năm 2011, năm đầu tiên CLB Sala thực hiện các chương trình từ thiện phẫu thuật chấn thương, chỉnh hình, các hoạt động của Sala năm 2012 có nhiều nét mới trên nền tảng các tiêu chí chung không thay đổi.
       Hai chương trình phẫu thuật từ thiện tại Hà Giang 6/2012 và Hòa Bình 10/2012 là 2 hoạt động trọng tâm của Sala trong năm qua. Để thực hiện mỗi chương trình phẫu thuật từ thiện đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về chuyên môn cũng như tài chính. Trung bình thời gian chuẩn bị cho mỗi chương trình tại Hà Giang và Hòa Bình trên dưới 2 tháng. Trong quãng thời gian này, các bộ phận chức năng của CLB Sala như bộ phận kế hoạch, chuyên môn, tài chính, truyền thông…phải thực hiện các công việc được phân công và phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan chức năng có liên quan tại địa phương. Trong khi đó, để có được danh sách bệnh nhân đáp ứng yêu cầu của chương trình, các bác sĩ địa phương phải tiến hành nhiều đợt khám sàng lọc tại tuyến huyện, xã. Đây là một công việc gian khổ, tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng nó giữ vai trò vô cùng quan trọng đến thành công của chương trình.
       Trong 2 chương trình này, hơn 200 bệnh nhân là trẻ em, người nghèo ở Hà Giang và Hòa Bình đã được các bác sĩ tình nguyện Sala, đứng đầu là PGS.TS. Ngô Văn Toàn cùng các đồng nghiệp địa phương khám, hội chẩn. Trong số đó hơn 30 bệnh nhân đã được phẫu thuật miễn phí. Phần lớn những ca bệnh này trước đây không thực hiện được vì lý do chuyên môn hoặc tài chính.
       Đặc biệt, trong chương trình tại Hà Giang, ngoài sự có mặt của các chuyên gia đầu ngành Việt Nam còn có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài thuộc Hội chữ Thập Xanh quốc tế là GS.Claude Muller, Bệnh viện Kanton – Bruderholz Thụy Sỹ. Nhiều kĩ thuật mới trước đây chỉ thực hiện ở nước ngoài, hoặc tuyến trung ương đã được đưa vào ứng dụng thành công trên bệnh nhân. Để thực hiện thành công những ca phẫu thuật khó như vậy ngay tại tỉnh miền núi như Hà Giang đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa các chuyên gia đầu ngành và các đồng nghiệp tại địa phương. Phương pháp làm việc này không chỉ mang lại lợi ích tối ưu cho bệnh nhân mà còn giúp các bác sĩ địa phương cập nhật thêm kiến thức mới và bổ sung nhiều kinh nghiệm hữu ích.
       Với những bệnh nhân nghèo ở tỉnh nghèo như Hà Giang và Hòa Bình, cơ hội được phẫu thuật là rất hiếm hoi. Nguyên nhân chính là họ không đủ tiền để tiếp cận với dịch vụ y tế cao tại địa phương, hoặc trung ương. Đó cũng là lý do các bệnh nhân thuộc chương trình Sala được CLB tài trợ hoàn toàn hoặc môt phần viện phí, đi lại, ăn ở trong thời gian nằm viện, bao gồm cả chi phí dành cho người bảo trợ đối với bệnh nhi. Tổng số tiền tài trợ cho bệnh nhân của 2 chương trình này hơn 300 triệu đồng. Khác biệt với nhiều chương trình phẫu thuật khác, các bác sĩ tình nguyện Sala và địa phương tham gia chương trình đều không nhận tiền công.
      Đồng hành cùng CLB Sala là nhiều đơn vị, công ty, các nhà hảo tâm không chỉ ủng hộ tiền cho chương trình phẫu thuật mà còn ủng hộ và trực tiếp tham gia trao tặng tiền, quà thiết thực như quần, áo, đường, sữa v.v cho các bệnh nhân. Điển hình như Hội Chữ thập xanh thế giới, Báo An Ninh Thủ Đô, Công ty Ladoda, Nhóm Minh Tuệ, CLB Vespa HN, Công ty Văn hóa Đông A v.v.
       Bên cạnh chương trình phẫu thuật, những hoạt động từ thiện của Sala năm 2012 đã mở rộng, phong phú hơn nhờ có sự tham gia của nhiều người, nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình Thư viện-phòng chơi cho trẻ tự kỉ tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hìnhThái Nguyên là một minh họa rõ nét. Các họa sĩ trẻ thuộc nhiều nhóm khác nhau đã chung tay xây dựng một thư viện, vẽ tranh tường  tạo nên một không gian cổ tích cho bệnh nhi trong hoàn cảnh bệnh viên chưa có nguồn kinh phí để xây dựng một phòng chơi như thế.
       Trong chương trình tại Hòa Bình, cùng tham gia chương trình của Sala là nhóm “Mang âm nhạc đến bệnh viện”. Các nghệ  sĩ như  ca sĩ Thái Thùy Linh, ca sĩ Bách Nguyễn, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn v.v  đã dành tặng bệnh nhân cùng tập thể cán bộ y bác sĩ của bệnh viện những món quà âm nhạc đặc biệt.
       Có thể nói những hoạt động trong năm qua của Sala đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng cả về vật chất và tinh thần. Website của CLB đã có 200 ngàn lượt truy cập. Những thông tin đăng tải trên trang tin đã góp phần truyền tải những thông tin, kiến thức y học cần thiết cho cộng đồng. Trên mạng xã hội Facebook, CLB Sala thu hút 4500 thành viên và con số này tiếp tục tăng.
       Đặc biệt, trong năm qua nhiều phóng viên báo chí, truyền hình trung ương và địa phương đã trực tiếp tham gia vào các chương trình của Sala trong vai trò của tình nguyện viên và phóng viên như:  Báo Nhân Dân, Báo An Ninh Thủ Đô, Báo Sức khỏe và Đời sống, Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Sức khỏe TW, Kênh truyền hình O2TV, Truyền hình KTS VTC, Truyền hình An Viên, Đài Truyền hình Hà Giang, Hòa Bình v.v. Hàng chục tin, bài, phóng sự về CLB Sala đã đăng tải trước và sau các hoạt động của CLB trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần không nhỏ vào thành công của các chuyến công tác.
       Năm 2013 được coi là năm chuyển mình của CLB. Số lượng thành viên tăng nhanh, nhiều tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm và tham gia các chương trình của Sala dẫn đến việc CLB xây dựng mô hình mới phù hợp. Tuy nhiên, điều đó không làm thay đổi tiêu chí và sứ mệnh đã đặt ra từ đầu của Câu lạc bộ.
       Nhân dịp năm mới 2013, CLB Sala xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các đồng nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng CLB cùng chia sẻ những khó khăn, bất hạnh của những bệnh nhân nghèo trong năm qua. Xin chúc quí vị một năm mới an khang thịnh vượng.

Chủ tịch CLB Sala
PGS.TS. Ngô Văn Toàn

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ