Niềm vui đang trở lại

14:30:49 - 22/10/2012
Đã nhiều lần đến với đồng bào vùng sâu vùng xa của mọi miền Tổ quốc, nhưng chứng kiến các em nhỏ ở những huyện lỵ cách xa trung tâm thành phố Hòa Bình đến bệnh viện Đa khoa tỉnh khám chữa bệnh, Đoàn công tác xã hội của Báo ANTĐ và CLB Sala không khỏi xúc động trước những hoàn cảnh đáng thương của các em nhỏ nơi đây.
Thật hiếm khi khuôn viên bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lại nhộn nhịp đông vui như mấy ngày qua khi có sự  xuất hiện của Đoàn công tác xã hội của CLB Sala và Báo ANTĐ. Mở màn là đêm giao lưu văn nghệ đầy ấn tượng nhưng rất gần gũi và ấm áp giữa đoàn công tác và tập thể, cán bộ bệnh viện cũng như bệnh nhân. Tiếp đó là buổi khám chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo khiến người dân địa phương rất phấn khởi.

 Tuy nhiên, mục đích chính của chuyến công tác lần này là tổ chức khám chữa bệnh và phẫu thuật miễn phí cho các em nhỏ dị tật; đồng thời hỗ trợ và chuyển giao một số công nghệ, kỹ thuật mới trong phẫu thuật cho lực lượng y tế cơ sở để họ có thể chủ động hơn trong công tác chuyên môn, Tiến sĩ Ngô Văn Toàn - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Việt Đức - Chủ nhiệm CLB Sala cho biết.

Theo bác sĩ Toàn, đã nhiều lần cùng CLB Sala và Báo ANTĐ trong các chuyến công tác xã hội phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em nghèo, có một điều luôn được ghi nhận đó là, dường như ở đâu cũng vậy, “tinh thần vì người bệnh, đặc biệt với các em nhỏ luôn được đặt lên hàng đầu. Việc phẫu thuật được càng nhiều trường hợp càng tốt để các em nhỏ bớt đi thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống”, đấy mới chính là mong muốn của đoàn công tác.


Bác sĩ Ngô Văn Toàn (ngoài cùng bên trái) cùng đồng chí Nguyễn Thanh Bình
- Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ thăm hỏi một bệnh nhân sau phẫu thuật


Nghe tin đoàn công tác xã hội Thủ đô về bệnh viện Đa khoa tỉnh khám chữa bệnh miễn phí, các gia đình có em nhỏ dị tật, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn mừng lắm. Cả tuần trước đó, họ đã cố gắng thu xếp công việc nương rẫy để đưa con em lên bệnh viện tỉnh cho kịp thời gian. Ai cũng háo hức mong chờ đến lượt mình. Gia đình em Bùi Quốc Vinh, 5 tuổi, ở Kim Bôi, Hòa Bình đến sớm hơn cả, cho dù từ nhà em lên trung tâm thành phố Hòa Bình cũng đến 70-80 km. Bố em tâm sự, khi Vinh còn đang chập chững, gia đình sơ suất để em bị bỏng nước sôi. Do không được chữa trị đúng cách, gia đình lại không có điều kiện, nên tay phải của em từ đó đến nay bị co lại nhăn nhúm như ông lão. Việc cử động của em rất khó khăn, không chỉ việc ăn uống sinh hoạt và cả học tập đều bị ảnh hưởng. “Gia đình quanh năm chỉ biết làm nương rẫy, cái ăn họa may thì đủ, chứ việc chữa trị cho cháu thì khó lắm, không có tiền đâu. Nay có đoàn công tác khám chữa miễn phí, gia đình mừng lắm. Thôi thì chẳng biết nói gì, mọi sự chỉ nhờ  cậy bác sĩ chữa trị cho cháu được lành lặn để cháu còn đi học. Năm nay nó đã 5 tuổi rồi”, bố cháu Vinh giãi bày.

Không giống gia đình em Vinh, anh Đào Ngọc Đình ở phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình đã quen với việc ăn cơm bệnh viện nhiều hơn cơm nhà. Tuy là ở thành phố nhưng gia đình anh vẫn bị xếp vào diện nghèo khó khăn, bởi bao năm nay anh phải lăn lộn chạy vạy khắp nơi lo chữa trị cho cháu Đào Đức Bình bị bệnh bại não từ nhỏ. Tất cả của nả trong nhà phải bán lấy tiền chữa trị cho cháu, rồi lại vay mượn người thân, gia đình bây giờ đã khánh kiệt.  7 tuổi nhưng Bình khác nhiều so với bạn cùng trang lứa. Không  biết nói, đi lại khó khăn, mọi giao tiếp rất hạn chế.

Thạc sĩ - Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - Trương Quý Dương cho biết, đợt này có gần 100 người bệnh đến khám chữa bệnh đến từ huyện vùng sâu của tỉnh như Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn… đoàn công tác đã chọn ra 15 trường hợp em nhỏ có dị tật để phẫu thuật. Trong số các trường hợp trên, bên cạnh những em nhỏ bị di chứng do viêm màng não, dị tật bẩm sinh, đáng chú ý các em nhỏ dị tật do vận động chiếm số lớn như bị bỏng sâu, gẫy chân tay không được chữa trị đúng cách dẫn tới dị tật. 

Sau một  ngày gặp lại những em nhỏ tại phòng Hồi sức, dù trên người vẫn còn chằng chịt các dây dẫn, bông băng nhưng khuôn mặt các em và gia đình đã ánh lên niềm vui về một tương lai tốt đẹp. Trao phần quà cho 15 em nhỏ, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng mà bạn đọc và các nhà hảo tâm gửi gắm, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ đã ân cần động viên thăm hỏi gia đình các bệnh nhân với mong muốn sẻ chia khó khăn, giúp các em nhỏ vơi đi bất hạnh vươn lên trong cuộc sống và nhanh chóng tìm lại sức khỏe cho mình.

ANTĐ Nhật Anh - Minh Quân

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ