Ghi chép Hà Giang

11:48:15 - 12/09/2011
Từ nhiều tháng trước, câu lạc bộ từ thiện Sala đã chuẩn bị cho chuyến công tác tại Hà Giang. Công việc xây dựng kế hoạch cho một đợt khám và phẫu thuật từ thiện cho bệnh nhân khuyết tật ở 1000 địa phương xa như tỉnh Hà Giang khá bề bộn.
Đã có kinh nghiệm từ những chuyến đi xa, mỗi bộ phận của Sala lo một việc: từ công việc hành chính, liên hệ địa phương, đến công việc chuyên môn của kíp bác sĩ và cả chuyện xin tài trợ đều rất chu đáo.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và Trung tâm cứu trợ trẻ tàn tật tỉnh Hà Giang đã chuẩn bị chừng 30 bệnh nhân, đều là trẻ em khuyết tật, nghèo sống ở những huyện vùng sâu, xa của tỉnh. Nhóm bác sĩ tình nguyện của Việt Đức cũng đã sẵn sàng lên đường theo kế hoạch. Các nhà tài trợ như Tổng công ty điện lực Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô, nhiều tổ chức và cá nhân khác… đã ủng hộ đủ kinh phí cho chương trình. Mọi việc cho chuyến công tác đã sẵn sàng.
Mặc dù vậy, Tiến sĩ y khoa Ngô Văn Toàn, Phó viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình Việt Đức, chủ tịch câu lạc bộ Sala vẫn luôn là người tất bật nhất. Làm sao để mọi việc diễn ra như mong muốn nhằm đáp ứng sự kì vọng của mọi người. Đặc biệt hơn là sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân?
Là một tiến sĩ đầu ngành Chấn thương chỉnh hình, với 30 năm kinh nghiệm trong nghề, trực giác mách bảo ông “chuẩn bị chu đáo không bao giờ thừa”.
Ông thường xuyên liên lạc trước với các đồng nghiệp tại Hà Giang là những thầy thuốc chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện để nắm sát tình hình bệnh nhân, trao đổi về mặt chuyên môn để sự phối hợp giữa các bác sĩ Việt Đức và địa phương chuẩn xác nhất.
 
 
 
Vừa đến thành phố Hà Giang vào đầu giờ chiều 24/8, các bác sĩ đã bắt tay ngay vào công việc. Kế hoạch của đoàn sẽ khám sàng lọc cho 30 bệnh nhân của Trung tâm cứu trợ trẻ tàn tật tỉnh Hà Giang và một số của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tiến sĩ y khoa Ngô Văn Toàn chủ trì buổi hội chẩn. Ông vừa thăm khám bệnh nhân, vừa trực tiếp giảng chuyên môn một cách ngắn gọn, súc tích cho những đồng nghiệp và cũng là học trò của mình tại địa phương. Mọi việc kết thúc khi trời đã tối.
 
8h30 sáng 25/8/2011. Kíp bác sĩ tiến hành ca mổ đầu tiên trên tinh thần làm việc theo nhóm với tính chuyên nghiệp cao.
Kíp phẫu thuật là các bác sĩ hiện đang công tác tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình I- Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ nội trú chuyên khoa của Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Hà Giang, và một số bệnh viện huyện.
Với sự hợp tác, giúp đỡ chuyên nghiệp của các bác sĩ gây mê hồi sức, sự thành thạo nghiệp vụ của các phẫu thuật viên, công việc từng bước hoàn thành và đạt hiệu quả cao.
Lần lượt các ca mổ được tiến hành thuận lợi với độ chính xác cao. Tùy theo tính chất của từng ca phẫu thuật mà tiến sĩ Toàn và các đồng nghiệp tiến hành trao đổi, giảng dạy để đưa ra ý kiến chuẩn xác nhất giữa những người trong nhóm với kíp bác sĩ gây mê hồi sức.
Tiến sĩ Toàn có ấn tượng đặc biệt khi lần đầu làm việc tại đây.Ông cho biết các bác sĩ gây mê hồi sức ở địa phương thực sự làm chủ được kĩ thuật gây mê cho bệnh nhân ở các lứa tuổi khác nhau, đảm bảo hiệu quả tốt nhất phục vụ cho phẫu thuật. “nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp như một số bệnh viện nước ngoài”, những nơi mà ông từng làm việc.
 
Trong suốt 2 ngày liên tục trong nhà mổ, kíp đã tiến hành phẫu thuật cho 17 bệnh nhân.
Các ca mổ diễn ra đúng như dự định. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, tình trạng toàn thân tốt, vết mổ ổn định.
Chương trình tài trợ toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, bao gồm cả chi phí đi lại, ăn ở cho các cháu trong thời gian khám và điều trị tại Bệnh viện.
Những đơn vị hảo tâm như Báo An ninh Thủ Đô , Tổng công ty Điện lực Hà Nội  và một số doanh nhiệp, cá nhân tham gia tài trợ đã trao những phần quà có giá trị cho các cháu bệnh nhân. Bên cạnh đó, Báo An Ninh thủ đô sẽ tiếp tục tài trợ cho một số trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt để giúp các em hòa nhập cộng đồng sau thời gian điều trị.
 
Sau khi thăm quan các huyện miền biên thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, đoàn quay về Hà Giang lúc trời đã tối. Tranh thủ thời gian, tiến sĩ Ngô Văn Toàn đã xem lại tất cả các bệnh nhân được phẫu thuật. Mọi bệnh nhân đều khỏe mạnh vui vẻ. Niềm vui thể hiện rõ trên nét mặt trẻ nhỏ đặc biệt là thân nhân gia đình các em.
Bố của bệnh nhân Po không nói được tiếng kinh mà phải nhờ người bên cạnh phiên dịch hộ. “Tao mừng lắm. Hy vọng con trai tao sẽ chạy nhảy được như mấy đứa trẻ ở bản. Con tao được chữa bệnh không mất tiền. Được mọi người cho quà, cho tiền. Mai tao sẽ mua phở cho nó ăn”.
 
 
Ca bệnh khó
 
Vào cuối ngày 26/8/2011 cũng là lúc kết thúc ca mổ sau cùng của một bệnh nhân 19 tuổi, hiện đang học năm thứ 2 của trường trung cấp y tế Hà Giang. Bố em cũng là một bác sĩ đang công tác tại bệnh viện huyện. Đây là ca bệnh phức tạp sau một tai nạn giao thông các đây 6 tháng. Thương tích cổ bàn tay phải của bệnh nhân là một thương tích phức tạp, gãy nát đầu dưới xương quay kèm theo trật khớp quay trụ, gãy thân xương quay.
Mặc dù được các bác sĩ tuyến cơ sở với tinh thần cao nhất cùng với lòng nhiệt tình đã thực hiện phẫu thuật nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Di chứng để lại cần chỉnh sửa hoàn thiện hơn.
Nhận thức được phẫu thuật bàn tay là một phẫu thuật khó khăn trong Chấn thương chỉnh hình cho nên khi biết đoàn của các bác sĩ Việt Đức lên công tác tại Hà Giang, hồ sơ bệnh án được đưa ra để hội chẩn xin ý kiến và trợ giúp.
 
Tiến sĩ Toàn cho biết: “Việc trao đổi rút kinh nghiệm nhằm tránh thiếu sót, mang lại hiệu quả trong phẫu thuật là một điều hết sức quan trọng trong ngành y. Các bậc thầy của chúng tôi luôn nhắc nhở như vậy, không được lạm dụng kĩ thuật, tùy theo khả năng và tình hình thực tiễn mà đưa ra quyết định chính xác”.
 
Tiến sĩ Toàn đã trực tiếp phẫu thuật, hướng dẫn các bác sĩ địa phương kĩ thuật chỉnh sửa di chứng sau phẫu thuật. Điều này đặc biệt có ý nghĩa không chỉ với bệnh nhân, mà còn với ngay cả các bác sĩ địa phương, bởi trong lĩnh vực chỉnh sửa các di chứng sau phẫu thuật cũng như trong phẫu thuật chỉnh hình nhi, họ mới chỉ có khái niệm và đang từng bước tiệm cận với kĩ thuật này.
Tiến sĩ Toàn cảm động khi chứng kiến trong điều kiện xa xôi, khó khăn thiếu thốn nhưng các thầy thuốc ở đây rất nhiệt tâm và ham học hỏi.
 
 
Ngoài dự kiến
 
Rời thành phố Hà Giang, theo lời mời của bác sĩ Bùi Văn Toán giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, đoàn ghé thăm bệnh viện Vị Xuyên. Bệnh viện nằm trong một khuôn viên chừng 3ha xung quanh là đồi và cây xanh bao phủ. Bệnh viện gồm nhiều khu nhà xen kẽ bên cạnh những khu nhà mới được xây dựng. Đoàn công tác đã thăm quan khu phòng mổ, cấp cứu, khoa ngoại.
Trong thời gian này, tiến sĩ Ngô Văn Toàn đã thăm khám một vài bệnh nhân mà các bác sĩ đã phẫu thuật, cùng trao đổi kinh nghiệm.
Tiến sĩ Toàn được mời xem một ca bệnh khá đặc biệt. Bệnh nhân nữ chừng 24 tuổi tên là Vi Thị Tiệm người dân tộc Tày, bản Tài Hạ, xã Linh Hồ, Vị Xuyên. Cách đây 2 năm, Tiệm bị gãy xương cánh tay phải đã được điều trị phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 2 năm vết mổ liền, đẹp. XQ kiểm tra cho thấy xương đã liền tốt, nhưng khổ nỗi cổ tay và bàn tay cùng các ngón của bệnh nhân không thể cử động được như mong muốn.
Bệnh nhân không thể và rất khó khăn khi cầm nắm một vật nhẹ. Khó khăn trong sinh hoạt thường ngày thậm chí khi ăn uống. Đánh răng rửa mặt cũng phải dùng tay trái.
Sau khi thăm khám và đưa ra chẩn đoán, giám đốc bệnh viện nói với tiến sĩ Toàn: “Thưa thầy, nhà bệnh nhân này khó khăn lắm, sống bằng nghề làm ruộng, lại phải nuôi mẹ già. 5 lần tới khám ở tỉnh và huyện các bác sĩ đều khuyên nên lên Hà Nội mới chữa được vì ở tỉnh mình cho tới bây giờ vẫn chưa điều trị được bệnh này”.
Quả thật, với Tiệm đó là khó khăn và thử thách quá lớn với một cô gái dân tộc Tày còn trẻ tuổi.
Chia sẻ với tiến sĩ Toàn, bác sĩ Toán nói: “Qua những lần thăm khám, bệnh nhân có tâm lý tiêu cực lắm. Biết có chuyến công tác này, em chủ động gửi giấy mời cho bệnh nhân hy vọng sẽ được trợ giúp. Chính vì thế mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, chỉ cần thầy và các bác sĩ trong đoàn đồng ý thì kíp mổ bọn em sẵn sàng ngay”.
Bác sĩ Toán còn nói thêm: “Thú thực mà nói, khi còn học ở Việt Đức, những ca mổ như vậy có quá đông người học, bọn em không có cơ hội để được tham gia phụ mổ. Nói như thế để thầy biết, không biết đến bao giờ bệnh nhân như thế này được mổ ở vùng quê hương em”.
Tình huống diễn ra thật đặc biệt, khiến tiến sĩ Toàn khá ngỡ ngàng. Ông lập tức trao đổi lại với thành viên của đoàn và đưa ra một quyết định nhanh chóng. “Mọi người cứ nghỉ ngơi, tôi cùng với nhóm phẫu thuật quyết định thực hiện ca mổ cho người bệnh”.
Sau một chuyến đi dài với cường độ làm việc rất căng thẳng, mọi người đều rất mệt mỏi. Nhưng với trường hợp đặc biệt này, tiến sĩ Toàn đã quyết định ông sẽ thực hiện ca mổ với các bác sĩ bệnh viện Vị Xuyên. Quyết định đó khiến cả đoàn rất khâm phục, và có cả phần bối rối, nhất là với các bác sĩ trong đoàn khi mọi người nghỉ ngơi mà riêng “thầy Toàn vẫn tiếp tục mổ
Đúng 18h45 bệnh nhân được gây tê đám rối thần kinh cánh tay. Kíp mổ gồm có tiến sĩ Ngô Văn Toàn, bác sĩ giám đốc và bác sĩ phó giám đốc cùng một bác sĩ trẻ tên Giang vừa học xong CKI ở Việt Đức.
Sau 3h đồng hồ, ca mổ kết thúc. Trong thời gian mổ, tiến sĩ Toàn đã trả lời nhiều câu hỏi về chuyên môn một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất cho các bác sĩ địa phương.
Rời nhà mổ, bác sĩ Toán luôn miệng: “Đối với bọn em, cái được lớn nhất là tận mắt chứng kiến, tận tay tham gia phẫu thuật, được nhìn nhận kĩ thuật phẫu thuật với loại hình bệnh tật này”.
Đây là lần đầu tiên kĩ thuật điều trị liệt thần kinh quay thực hiện ở Hà Giang và hơn nữa được tiến hành ở bệnh viện huyện Vị Xuyên nơi cách xa Hà Nội 300km.
Hiện bệnh nhân đã ra viện với tình trạng toàn thân tốt, vết mổ ổn định.
Tiến sĩ Toàn nói: “Với tôi, một phẫu thuật viên chuyên ngành chấn thương chỉnh hình trên 30 năm, cái được lớn nhất là tinh thần học hỏi và muốn hoàn thiện mình để giúp cho người bệnh ở nơi xa nói riêng và những người không may mắc bệnh tật nói chung” .
Ông gửi lời chào tạm biệt Vị Xuyên “với tấm lòng biết ơn những đồng nghiệp, học trò đã tạo và tiếp sức cho tôi và Sala ở những đợt công tác tiếp theo”.
 
Tác giả
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ