Đời bất hạnh

21:54:47 - 25/04/2013
Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Chỉnh hình và phục hồi chức năng tỉnh Nghệ An vào đầu giờ sáng, khi ánh nắng bình mình mới bắt đầu cho một ngày mới. Những tưởng đã là rất sớm nhưng rồi thật bất ngờ bởi đã có rất bệnh nhân và gia đình đã có mặt cho chương trình phẫu thuật từ thiện vì trẻ em khuyết tật. Do Viện phó viện chỉnh hình và phục hồi chức năng BV Việt Đức, PGS TS. Ngô Văn Toàn làm trưởng đoàn, phối hợp với Trung tâm phẫu thật từ thiện cho các cháu.

Những mảnh đời bất hạnh

            Biết có đoàn mổ từ thiện, cha con anh Lữ Văn Thủy ở tận bản Thanh Bình (Thanh Sơn – Thanh Chương – Nghệ An), phải nhờ người cậu chở bằng xe máy từ chiều tối hôm trước. Tâm sự trong nước mắt, anh kể: Hôm trước, khi nghe mọi người trong xã nói ở dưới Vinh có mổ miễn phí cho các cháu, tôi tranh thủ đưa con xuống, biết đâu tìm được cơ may nào đó cho con.

            Cách đây ba năm, khi đang là học sinh của trường tiều học Kim Lâm, như bao đứa trẻ khác trong bản, Lữ Văn Thân hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Vốn tính hay nghịch, suốt ngày chạy nhẩy như con chim, con sóc trên rừng. Nhưng bỗng một ngày, vợ chồng anh phát hiện ra cháu chẳng còn ham thích chạy nhẩy nữa. “Nó thường ngồi thu lu trong nhà, hoạc nằm lỳ trên giường” – anh Thủy kể. Nghĩ rằng con chỉ là cảm cúm, đau ốm qua loa, nhưng rồi càng ngày đôi chân của Thân càng tệ. Đầu tiên thì héo hắt, sau đó thì teo dần, rồi liệt hẳn – Gạt vội những giọt nước mắt đang chực trào ra trên đôi mắt đỏ hoe, anh Thủy thổ lộ

            Là người dân tộc thiểu số Khơ Mú, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào nông nghiệp. Bước vào cái tuổi 27, anh Thủy đã có tới 3 người con, mà chúng lại cũng sàn sàn tuổi như nhau nên việc chăm sóc càng trở nên cơ cực và khó khăn. “Phải bán đi đến sáu con trâu rồi mà chân nó vẫn chưa đi được!”. Cứ dồn được ít tiền, vợ chồng anh lại ngược xuôi tìm thầy, tìm thợ hòng cứu đôi chân cho con.

1

            Người đàn ông chúng tôi gặp thứ 2 là anh Phạm Xuân Cừ, khi anh đang tòng teng trên lưng một đứa cháu đã bước sang tuổi thứ 14. Ở cái tuổi 14 nhưng trông Phạm Bá Cường chỉ như một đứa trẻ lớp ba.

            Cũng giống như Thân, khi đang học dở lớp 5, Cường bắt đầu có triệu chừng bải oải rồi dần dần trở thành bại liệt hẳn. Việc học của em cũng bỏ dở từ đó. Tính đến nay đã bốn năm trôi qua, Cường phải lê lết với đôi chân tật nguyền của mình.

            Được biết, chỉ cách đây hai tháng, trong một lần đi mua thóc về, anh Phan Bá Diệp, bố cháu Cường đã bị tai nạn. Hiện anh đang phải nằm điều trị tại bệnh viện Ba Lan – Nghệ An. Với sang chân: Vỡ đốt sống cổ, liệt nửa người phía dưới. Và mẹ Cường, biết có đoàn mổ miễn phí về, nhưng không thể bỏ mặc người chồng nên đành nhờ người cậu là anh Cừ chở xuống hòng tìm kiếm một ước mơ cho em.

            Cha già phục vụ con thơ

            Đã bước vào cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Phan Văn Quyết cũng đã gắng gượng vượt hơn 60 km đường rừng hòng tìm cho cậu con trai 30 tuổi của mình là Phan Văn Dũng.

            Là con trai út trong một gia đình có tới năm anh em trai, khi sinh ra đều khỏe mạnh như cây Thông, cây Lim trong rừng. Là một gia đình thuộc diện khó khăn, nhưng ông Quyết vẫn gắng gượng cho các con học hành và kiếm một cái nghề dắt lưng. Bởi ông quan niệm: Đời ông cũng khốn khổ rồi, ngoài đồng lương hưu ba cọc, ba đồng của một anh công nhân đóng tàu ra chẳng còn trông chờ gì khác ngoài ruộng đồng. Bởi vậy, khi cậu trai út Phan Văn Dũng học dở dang, ông quyết định cho cậu đi học một cái nghề - nghề lái máy xúc.

            Công việc tưởng chừng cứ thế êm đềm trôi, công ăn việc làm của Dũng cũng tạm ổn. Các anh, các chị xây dựng gia đình tươm tất cả rồi. Nên ông chỉ chờ cho cậu rước về một nàng dâu. Nhưng rồi mong ước của ông cũng chẳng thành hiện thực khi vào một ngày cuối năm Dũng bị tai nạn giao thông. Hậu quả là đôi chân của Dũng chẳng còn điều khiển được, mọi hoạt động đều cần phải có người phụ giúp.

            Theo khảo sát của đội ngũ Y bác sỹ Trung tâm phục hồi chức năng Nghệ An thì trong hai tỉnh: Hà Tĩnh và Nghệ An có tới 500 cháu dưới độ tuổi 15 cần được phẫu thuật; 300 cháu cần được chỉnh hình và 300 cháu cần được phục hồi và hỗ trợ bằng dụng cụ để có thể nâng những đôi bàn chân vững chăc cho ước mơ của mình. Bác sỹ Nguyễn Minh Công – giám đốc trung tâm cho biết: Là một trong những tỉnh đặc biệt khó khăn bởi sự khắc nghiệt về tự nhiên và những di chứng để lại từ chiến tranh.

Giang Vương – Tuấn Anh
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ