Chúc mừng năm mới 2012

15:38:34 - 30/12/2011
Thưa quí vị, Một mùa xuân mới đang về, cũng là lúc chúng ta cùng nhìn lại những hoạt động trong năm đầu tiên của Salaclub.
Người xưa có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”. Nhưng với Salaclub ngay trong những hoạt động đầu tiên và các hoạt động tiếp theo trong suốt năm 2011 đều “thuận buồm, xuôi gió”.
Các bạn đã biết, mục tiêu chính của các chuyến công tác của Salaclub là phẫu thuật từ thiện trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình cho trẻ em và bệnh nhân nghèo. Nhìn nhận dưới góc độ y khoa, hay từ thiện xã hội thì các hoạt động đó đều không hề đơn giản vì nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh.
Bốn chuyến công tác của Salaclub trong năm 2011 đều đến những vùng khó khăn như Thái Nguyên, Hà Giang, Vĩnh Phúc. Trong những chuyến công tác này, đoàn bác sĩ tình nguyện của Salaclub đã phối hợp cùng các đồng nghiệp tại địa phương khám sàng lọc cho hơn 100 bệnh nhân, phẫu thuật miễn phí cho 40 bệnh nhân, phần lớn trong số đó là những bệnh nhi, hoặc đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn không có cơ hội điều trị.
Đó là một kết quả khiêm tốn về số lượng nhưng quan trọng hơn cả là 100% các ca phẫu thuật đều thành công như mong đợi mặc dù rất nhiều trong số đó là những ca khó ngay cả đối với những bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương.
Để làm được điều này phải nói đến vai trò của những người thầy thuốc, bao gồm những thầy thuốc tình nguyện của Salaclub và các đồng nghiệp địa phương. Về mặt chuyên môn, họ là những chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm để làm chủ những kĩ thuật phức tạp nhất trong chấn thương, chỉnh hình. Họ có tinh thần kỉ luật và tính chuyên nghiệp cao để tạo nên những ekíp làm việc nhịp nhàng, ăn ý và đem lại hiệu quả tích cực nhất từ việc tổ chức tìm kiếm, phân loại bệnh nhân, đến việc tham gia phẫu thuật, hậu phẫu. Đáng quí hơn, họ đến với công việc bằng nhiệt tâm của mình mà không hề đòi hỏi bất cứ một thù lao nào.
Không xa rời những tiêu chí ban đầu của Câu lạc bộ, đó là “An toàn, hiệu quả, phi lợi nhuận và minh bạch”, các bệnh nhân thuộc chương trình đã nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về mặt y tế và tài chính từ Salaclub. Tuỳ theo từng hoàn cảnh, họ có thể được câu lạc bộ tài trợ một phần hoặc toàn bộ viện phí, thậm chí cả những chí đi lại, ăn uống trong thời gian điều trị cho bệnh nhân và người nhà.
Thực tế cho thấy, nguồn quĩ để thực hiện các chương trình của Salaclub luôn được đảm bảo đầy đủ. Đó là lý do mà chúng ta phải cảm ơn những tấm lòng của các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng Salaclub trong năm qua. Đáng lưu ý, hầu hết những nhà tài trợ luôn sẵn sàng ủng hộ câu lạc bộ nhưng yêu cầu không nêu tên.
Để các chuyến công tác thành công đòi hỏi kế hoạch phải được xây dựng kĩ lưỡng. Mảng công việc này khá bề bộn nhất là trong điều kiện các thành viên Salaclub đều là những người kiêm nhiệm. Song, bước đầu câu lạc bộ đã hình thành qui trình, từ công tác tổ chức, liên hệ địa phương, lập hồ sơ đánh giá, đến hậu cần, tài chính đều có sự phân công chuyên trách trên tinh thần thiện nguyện nhưng đảm bảo tính khoa học, chính xác. Đó là một mô hình gọn nhẹ, phù hợp mang lại hiệu quả cao trên cơ sở phi lợi nhuận và minh bạch.
Khép lại năm 2011, chúng ta có thể tự hào vì những ước nguyện của các thành viên đã thành hiện thực. Chúng ta làm được từng việc nhỏ, từng việc nhỏ một, nhưng đó đều là những việc thiết thực và có ý nghĩa. Chia sẻ một phần nào đó, thắp lên những niềm hy vọng  cho những em bé không may mắn, những người bệnh nghèo. Cảm giác ấy thật ấm áp và nhẹ nhõm.
Bước vào năm mới 2012, Salaclub sẽ tiếp tục con đường của mình. Mục tiêu của các chương trình phẫu thuật sẽ không thay đổi. Dự kiến sẽ có 4 chuyến công tác đến các địa phương, với số lượng bệnh nhân tương đương năm 2011.
Một nội dung mới của Salaclub sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2012 là chương trình truyền thông trên website của câu lạc bộ.
Tháng 8/2011 Salaclub đã khai trương website chính thức tại địa chỉ www.salaclub.vn. Cho đến nay, website đã có 40 nghìn lượt người truy cập và lượng người truy cập ngày càng tăng. Tuy nhiên, website chủ yếu đăng tải các hoạt động của Salaclub, trong đó hàm lượng thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, chia sẻ chưa đáp ứng hết nhu cầu của cộng đồng.
Phiên bản mới của website sẽ bổ sung thêm mục tư vấn, hỏi đáp các thắc mắc, trong đó có các chương trình trực tuyến do các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm đảm nhiệm. Hy vọng với sự hỗ trợ của công nghệ mới, nhiều người hơn sẽ được tiếp cận với những chuyên gia đầu ngành để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.
Nhân dịp năm mới, Salaclub xin gửi lời cảm ơn tới những người bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong năm qua. Xin chúc quí vị sức khoẻ, niềm vui.
 
Chủ tịch Salaclub
 
PGS.TS. Ngô Văn Toàn
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ