Tai nạn thương tích trẻ em: Chớp mắt thành tàn tật

13:58:02 - 05/04/2013
Rất nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng chống được nếu cha mẹ và người chăm sóc trẻ trông trẻ cẩn thận và giữ cho môi trường an toàn.

1

Không để trẻ đến gần lò sưởi, bếp nấu, đèn, diêm và các thiết bị điện.
Bỏng do lửa và bỏng do hơi nước là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thương tích nghiêm trọng của trẻ. Trẻ cần được đề phòng chạm vào bếp đun, nước sôi, thức ăn nóng, bàn là nóng. Bỏng thường gây ra những tổn thương nghiêm trọng và những vết sẹo suốt đời và đôi khi gây tử vong. Phần lớn các nguyên nhân này đều có thể phòng chống được
.1
Không cho Trẻ em leo trèo: Cầu thang, ban công, mái nhà, cửa sổ và nơi chơi của trẻ cần đảm bảo để tránh trẻ khỏi bị ngã.

Ngã là nguyên nhân phổ biến gây ra bầm dập, gãy xương và những thương tích sọ não nghiêm trọng.


1

Dao, kéo và các vật dùng sắc nhọn và mảnh kính vỡ có thể gây cho trẻ những thương tích nghiêm trọng. Không cho trẻ tiếp xúc với các đồ vật như vậy.

Mảnh kính vỡ có thể gây ra những vết cắt nghiêm trọng, gây mất máu và làm vết thương bị nhiễm trùng. Không cho trẻ tiếp xúc với chai lọ thủy tinh, giữ nhà cửa và sân chơi của trẻ sạch không sẽ không có mảnh vỡ thủy tinh. Trẻ lớn hơn cần được dạy cách xử lý mảnh thủy tinh vỡ một cách an toàn.

1

Trẻ thích đưa các thứ vào miệng. Không cho trẻ tiếp xúc với các đồ vật nhỏ để phòng ngạt thở.

Không để các thứ nhỏ như khuy áo, đồng xu, hạt cây, hạt lạc, hạt đậu nơi trẻ ngủ và chơi. Không cho trẻ nhỏ ăn lạc, kẹo cứng hoặc các thức ăn có xương hay hạt nhỏ. Luôn theo dõi khi trẻ ăn. Cắt hoặc xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

 


1
Chất độc, thuốc tẩy, a xít và các nhiên liệu lỏng chẳng hạn như Paraffin (dầu hỏa) không bao giờ được cất giữ trong các chai lọ đựng đồ uống.

Tất cả những chất lỏng và chất độc như vậy cần được đựng trong các bình đựng có nhãn đề rõ ràng và trẻ không thể nhìn hoặc sờ được.

Bị ngộ độc là rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng, bả chuột, dầu hỏa và bột giặt tẩy sử dụng trong nhà khác có thể gây tử vong hoặc tổn thương suốt đời cho trẻ.

1

Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ rất cao khi ra đường. Chúng cần có người thường xuyên bên chúng và được dạy đi đường an toàn ngay khi chúng bắt đầu biết đi.

Trẻ em thường không suy nghĩ khi chạy xuống đường. Các gia đình cần trông chúng một cách cẩn thận. Trẻ không nên chơi gần đường, đặc biệt nếu chúng chơi bóng. Trẻ cần được hướng dẫn đi dẹp vào bên lề đường.

 


1
Trẻ em có thể chết đuối trong vòng 2 phút ở những nơi có rất ít nước. Không bao giờ để trẻ em một mình khi trẻ ở dưới nước hoặc gần nước.

Cần phải che giếng, bồn tắm và các thùng nước, chậu nước. Trẻ cần được học bơi ngay từ khi chúng còn bé bởi vì như vậy chắc chắn sẽ ít bị chết đuối hơn. Trẻ cần được biết rằng chúng không bao giờ được bơi ở những nơi có dòng chảy nhanh-mạnh và không bao giờ được bơi một mình.

 

 

 

 

 

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ