Suýt mất ngón tay vì đeo nhẫn

21:53:00 - 25/04/2013
Anh Lương Văn Cương (18 tuổi, ở Lương Sơn, Hòa Bình) nhập viện trong tình trạng ngón tay đeo nhẫn bàn tay phải sưng to, rất đau, đồng thời ngón tay đã có mùi thối.

Suýt mất ngón tay, “chân giữa” vì đeo nhẫn 1

Anh Cương cho biết, trước đó một tuần đã đeo cùng lúc 2 chiếc nhẫn inox vào tay. Chiếc nhẫn vì đeo quá chặt thít lấy ngón tay, khiến máu không lưu thông được, dẫn tới tình trạng viêm tấy và bắt đầu có dấu hiệu hoại tử.

Khi đến Phòng khám BV Việt Đức, bác sĩ ở đây chuyển phòng mổ, với chỉ định phải cắt cụt ngón tay. Tuy nhiên, BS Nguyễn Hoàng Hải đã đề xuất việc dùng khoan cắt và cắt đứt được 2 chiếc nhẫn. Nhờ đó, ngón tay của anh Cương đã được bảo tồn. Sau khi được giải thoát khỏi chiếc nhẫn, anh Cương được dùng thuốc vài ngày và ngón tay đã dần trở lại bình thường.

BS Hải khuyến cáo: Khi đeo nhẫn cần đeo cái vừa với ngón tay, không khít quá với ngón tay, không có cạnh sắc… Trong trường hợp kích thước nhẫn quá nhỏ so với ngón tay, nó sẽ như một cái vòng garô ôm chặt lấy ngón tay. Máu theo động mạch có áp lực lớn hơn có thể đi qua chỗ bó của chiếc nhẫn, nhưng máu tĩnh mạch ở phần ngoài của ngón tay có áp lực thấp hơn không thể qua được chỗ bó của chiếc nhẫn để quay về, làm phần ngoài của ngón tay càng ngày càng sưng nề, viêm tấy. Nếu không được giải phóng khỏi chiếc vòng kim cô này, ngón tay rất có thể bị hoại tử, phải cắt bỏ.

Vì thế, khi đeo nhẫn mà trọng lượng cơ thể có xu hướng tăng lên, ngón tay cũng to hơn, người đeo nên tạm thời bỏ ra, hoặc nong nhẫn ra rộng hơn. Nếu ngón tay đeo bị sưng, cần đến bệnh viện ngay, bác sĩ có thể cắt bỏ chiếc nhẫn để giải phóng ngón tay. Phương pháp cắt bỏ chỉ mất 5 phút mà không sây sát gì đến ngón tay.

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ