Sự thật về loại sữa non chữa… bách bệnh

07:45:08 - 21/04/2013
Trên tờ rơi, Công ty CP Tân Ích Mỹ quảng cáo sữa non Alpha Lipid có hàng trăm tác dụng, như một loại 'thần dược'.

Theo như quảng cáo của đơn vị nhập khẩu và phân phối thì sữa non Alpha Lipid có công dụng:

Làm lành chấn thương sau phẫu thuật, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, chống lại triệu chứng suy giảm hệ miễn dịch ở người mắc bệnh lao phổi, tim mạch, tiểu đường, gan, đến hỗ trợ điều trị ung thư…

Thậm chí, có thể lấy sữa non Alpha Lipid bôi vào vết thương sau phẫu thuật thay cho thuốc kháng sinh…

Tờ rơi quảng cáo sữa non Alpha Lipid như 'thần dược' chữa bách bệnh

Loại sữa này do Công ty CP Tân Ích Mỹ (địa chỉ tại 273 An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM) phân phối độc quyền từ Công ty New Image Intermational (xuất xứ New Zealand).

Mỗi lon sữa Alpha Lipid được bán với giá 1,5 triệu đồng. Trong khi đó, các nhãn hiệu sữa non khác trên thị trường chỉ dao động từ 200.000 - 400.000 đồng/lon.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, chẳng có công ty nào mang tên Công ty CP Tân Ích Mỹ ở địa chỉ như ghi trên tờ rơi.

Thực chất, địa chỉ của Công ty CP Tân ích Mỹ lại nằm trên tầng 3, chung cư số 2 đường Lữ Gia, quận 11, TP HCM.

Mỗi hộp sữa Alpha Lipid được bán với giá 1,5 triệu đồng

Trong vai là 1 người đến xin làm 'chân rết' bán hàng, PV báo Tiền Phong được đại diện công ty giới thiệu là nhà phân phối độc quyền sản phẩm sữa non Alpha Lipid.

Theo tỷ lệ chiết khấu bán hàng mà Công ty CP Tân Ích Mỹ đưa ra thì đại lý được hưởng tới 75% giá trị hàng bán, tức là hơn 1,1 triệu đồng/lon.

Đáng lưu ý, mới đây, ngày 10/4/2013, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài Chính có công văn số 1872/TCHQ-VP gửi cơ quan báo chí nêu rõ:

'Theo tra cứu trong cơ sở dữ liệu lưu trữ tại Tổng cục Hải Quan, không có doanh nghiệp nào tham gia xuất nhập khẩu có tên là Công ty CP Tân Ích Mỹ có trụ sở tại TP HCM'.

Phóng viên Tiền Phong đã liên hệ qua số điện thoại tư vấn trực tuyến 0902441339 và 0977814677 từ website của hãng Alpha Lipid (http://www.suanonalphalipid.com), nhưng đều không có người nghe máy.

Quảng cáo về sữa Alpha Lipid trên internet

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nói, chưa bao giờ có loại sữa nào có lời lẽ quảng cáo như vậy.

'Kể cả thực phẩm chức năng cũng chỉ là hỗ trợ điều trị không được ghi nội dung quảng cáo là điều trị bệnh. Quảng cáo như thế là vi phạm pháp luật.

Tôi đã chỉ đạo phòng chuyên môn ATVSTP phối hợp với Sở Y tế TP HCM xác minh nội dung quảng cáo trên.

Chẳng có sữa nào là sữa điều trị bệnh cả, tôi sẽ xác minh đơn vị nào cấp phép và xử lý doanh nghiệp nào đã có thông điệp quảng cáo này', ông Phong nhấn mạnh.

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ