Kì quặc hà hơi chữa gãy xương

10:07:00 - 06/04/2013
Một cụ bà ở Hòa Bình có biệt tài: nhai trầu, hà hơi chữa gãy xương. Vấn đề là, xương bệnh nhân tự khỏi hay phải nhờ hơi thở kỳ diệu của bà cụ.

Tuyệt chiêu làm liền xương của cụ Quyết chỉ cần nói ngắn gọn trong một câu: Nhai trầu, hà hơi và đọc thần chú. Tất cả các ca bệnh nặng hay nhẹ cũng chỉ có một bí kíp giản đơn này.

Theo lời cụ, bí kíp thần thông này không phải trên trời rơi xuống mà là do mẹ chồng cụ truyền lại. Có điều lạ là phải đến khi bà 60 tuổi, con cái trưởng thành hết thì mẹ chồng mới truyền nghề cho cụ. Cho đến tận bây giờ, cụ cũng không biết mẹ chồng học được nghề chữa bệnh từ đâu, chỉ biết rằng khi về làm dâu đã thấy chữa bệnh rồi. Điều đặc biệt nữa là, khi truyền “bí kíp” chữa bệnh cho con, mẹ chồng của bà chỉ nói một lần, còn tiếp thu được bao nhiêu thì tùy. Chính vì cách truyền nghề đặc biệt này mà không phải ai cũng có thể học được phương thuốc bí truyền ấy.

Theo cụ Quyết thì phải có căn duyên thì mới học được. Có lẽ vì thế mà dù mẹ chồng sinh được 6 người con, cả dâu rể là 12 người nhưng chỉ có một mình cụ lĩnh hội được bí kíp ấy. Đến đời bà, bà sinh được 8 người con, nhưng cũng chỉ có cô con gái thứ 3 mới tiếp thu được phần nào bí quyết gia truyền kia, còn những người khác không tài nào học được.

Cụ Quyết thật thà: “Mế cũng chả hiểu là tại sao mình lại chữa được bệnh. Thuốc này chỉ có thể chữa được mụn nhọt, bỏng, chó cắn, chảy máu, gãy xương, vôi, gai… Nhưng quan trọng là ở câu thần chú, mỗi ca bệnh nặng nhẹ sẽ có một câu thần chú khác nhau”. Cụ từ chối tiết lộ câu thần chú.

Cụ Quyết bảo, khi dạy bài thuốc cho cụ, mẹ chồng dặn rằng, việc chữa bệnh là làm phúc giúp người chứ không phải là nghề để kiếm sống. Bệnh nhân đến chữa, cụ Quyết không đòi hỏi tiền công hay bất kỳ điều gì cả. Ai có lòng thì đặt lên ban thờ vài chục nghìn đồng hay ít hoa quả làm lễ trước hoặc sau khi chữa bệnh. “Nếu tôi lấy tiền người bệnh thì gia đình tôi phải có bạc tỉ. Chả phải làm gì cả, chỉ ở nhà chữa bệnh lấy tiền thiên hạ. Hằng ngày tôi vẫn băm rau, thái chuối nấu cám nuôi lợn. Đó cũng là niềm vui của tôi”, cụ Quyết cho hay.

Hơi thở ma thuật?

Với mong muốn tìm ra sự thật và ngọn nguồn khả năng của cụ Quyết, tôi đã tìm đến nhà một bệnh nhân từng được cụ chữa khỏi với thương tích trầm trọng: dập 3 đốt sống cổ.

Anh Quang năm nay mới 33 tuổi, nhà bên xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn. Trong một lần đi rừng, anh bị ngã xuống khe núi. Người làng phát hiện khiêng anh ra bệnh viện huyện. Bác sĩ bảo: Ở đây chúng tôi chịu rồi, phải đưa ngay xuống Bệnh viện Việt - Đức để phẫu thuật, không thì sẽ liệt toàn thân vĩnh viễn.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hợp Thành

Vợ Quang nghe tin như sét đánh ngang tai. Nhà vốn đã nghèo, xuống Việt - Đức phẫu thuật 3 đốt sống cổ, tính qua cũng ngót 100 triệu đồng, đào đâu ra. Quang đang vạm vỡ, sung sức là vậy nhưng giờ thành phế nhân, sạt nghiệp rồi vẫn phải ăn bám vợ con dài dài. Điều đó làm Quang ái ngại nhất. Có lúc quẫn trí, Quang khuyên người nhà đưa mình về… chôn sống cho đỡ tốn tiền.

Để chắc chắn hơn nữa, tôi đề nghị được xem bệnh án của Quang. Tất cả đều còn nguyên vẹn, không thiếu một thứ giấy tờ gì, từ tập phim chụp X-quang, bệnh án từ huyện đến tỉnh, đơn thuốc… Điều đó cho thấy, việc bệnh nhân Quang bị dập 3 đốt sống cổ là có thật, xuống Bệnh viện Việt - Đức là có thật và nếu không phẫu thuật ngay thì có thể bị liệt là có thật.

Đúng lúc gia đình Quang túng quẫn chạy vạy khắp nơi mà chưa đủ tiền phẫu thuật thì có người giới thiệu anh đến cụ Quyết. Quang kể: “Thú thực, lúc đó tớ chẳng tin. Tớ ngã vẹo cả cổ, đến nói còn chẳng nói được, đầu óc nửa mê nửa tỉnh, bệnh viện còn vã mồ hôi nữa là bà cụ ấy. Nhưng khi đó, tớ đánh liều nhờ cụ vì không có tiền. Đã định, không chữa được thì thôi, chấp nhận liệt. Vậy mà, bà cụ đã cứu được tớ…”.

Cụ Quyết bỏm bẻm nhai trầu, hà hơi trong 3 ngày. Sức khỏe của Quang vẫn không có tí ti gì biến chuyển. Nhưng sang ngày thứ 4, bất ngờ đã xảy ra: Quang đã có thể cử động được các ngón tay, rồi những ngày sau đó anh đã nói được, chân dần có cảm giác và cổ có thể cựa quậy nhẹ.

Qua 3 tuần liên tiếp như vậy, Quang có thể đứng dậy đi lại và đến giờ, tuy không thể hoàn toàn bình phục như trước kia nhưng cơ bản Quang đã có thể lao động nhẹ.

Tất cả những ca bệnh này, tôi đều cố gắng ghi nhận thông tin một cách thật khách quan và kiểm tra bệnh án của họ từ các bệnh viện cho thật kỹ. Việc cụ Quyết tác động tích cực vào những ca bệnh này là hoàn toàn có thể khẳng định. Tuy nhiên, mức độ tác động ấy như thế nào thì rất khó để kiểm chứng.

Có thể có nhiều cụ Quyết?

Nói về chuyện chữa gãy xương, tôi cũng có lần từng nghe chuyện về ông lang Thanh ở mạn Ngọc Hà, Hà Nội có bó lá mà chữa khỏi gãy xương. Tiếng là bó lá nhưng thực chất thuốc bó của ông lang Thanh lại là… xôi, gà và thuốc. Nghiền nát mấy thứ ấy, đánh cho thật dẻo thành một thứ bột hỗn hợp rồi bó cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp của ông lang Thanh dù sao cũng là phương pháp bó thuốc vào khu vực vết thương. Nó khác hẳn với việc nhai trầu hà hơi trong một thời gian rất ngắn.

Anh Tú đã được cụ Quyết chữa khỏi bệnh

Tôi hỏi chuyện ông Lương Văn Vưỡng, một thầy thuốc đông y có tiếng ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình về trường hợp của cụ Quyết. Ông Vưỡng cho biết: Bài thuốc của cụ Quyết ông đã nghe nói từ lâu. Thực tế, không chỉ người dân địa phương mà nhiều người ở nơi khác đến chữa cũng rất nhiều. Còn tác dụng, hiệu quả của bài thuốc này như thế nào thì ông không rõ lắm. Nhưng có một điều tôi biết là bạn đồng nghiệp của tôi, hồi nhỏ đã từng bị gãy chân và đến cụ Quyết nhờ chữa và được chữa khỏi. Tuy nhiên, tôi khuyên mọi người nếu chẳng may bị gãy chân, gãy tay thì nên đi bệnh viện là tốt nhất. Bởi lẽ, đến nay chưa ai lý giải một cách khoa học về bài thuốc của cụ Quyết”.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nhung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hợp Thành cho biết: Với khả năng của tôi, tôi không thể lý giải được thực chất phương pháp chữa xương của cụ Quyết. Phương pháp ấy hiệu quả đến đâu, có tác dụng phụ gì hay không thì chắc phải cần các nhà khoa học giải đáp.

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ