Chết vì... gãy xương tay

04:48:31 - 09/04/2013
Bị gãy tay do té ngã nhưng nam sinh viên đã tử vong trong quá trình gây mê trước ca phẫu thuật sắp xương ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu
Ngày 8-4, Cơ quan Pháp y tỉnh Bạc Liêu cho biết vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân tử vong của Trần Quang Sỹ (SN 1994, ngụ ấp Giồng Giữa B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế ).
Ngày 30-3, Sỹ đi chơi nhà bạn ở Cà Mau, vô tình trượt chân trên nền gạch trơn,  bị té gãy xương cánh tay phải. Sau khi vào Bệnh viện Cà Mau băng bó, chiều cùng ngày, Sỹ được đưa về  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Đến ngày 3-4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu tiến hành gây mê, phẫu thuật sắp lại xương cánh tay cho Sỹ.
Theo bà Chiêm Mỹ Lan, mẹ của Sỹ, khi thân nhân ngồi chờ ngoài phòng mổ, điều dưỡng Ngô Quý Thịnh nhiều lần yêu cầu gia đình mua nước đá đưa vào, tổng cộng khoảng 2 bao nước đá viên. Một lúc sau, điều dưỡng Thịnh lại đi ra nói thân nhân vào gặp bác sĩ Lưu Phước Long, trưởng khoa ngoại, người trực tiếp phẫu thuật. Bác sĩ Long cho biết bệnh nhân Sỹ bị sốc gây mê nặng, ca phẫu thuật phải tạm dừng. Một bác sĩ phụ trách gây mê giải thích đây là biến cố ngoài ý muốn, chỉ xảy ra 1/1.000 ca.
Khi người nhà vào phòng hồi sức, thấy mắt Sỹ bị bịt bằng gạc y tế, có dán băng keo; hai vành tai, các đầu ngón tay, ngón chân tím tái. Lúc này, một bác sĩ nói phải chuyển lên bệnh viện TPHCM mới có hy vọng, đồng thời hướng dẫn hợp đồng thuê xe từ TPHCM về vì xe cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu không đủ thiết bị y tế và không có bác sĩ đi cùng.
Theo đó, phí thuê xe 10 triệu đồng, nếu xe chưa tới mà bệnh nhân đã tử vong thì trả 5 triệu đồng. Sáu giờ sau, xe cấp cứu đến. Khi xe chở Sỹ chạy tới địa phận tỉnh Tiền Giang, tay chân Sỹ đã tê cứng nên Sỹ tức tốc được chở vào Bệnh viện tỉnh Tiền Giang nhưng bác sĩ  cho biết bệnh nhân đã tử vong. Gia đình phải thuê xe chở xác Sỹ về lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, khi xe vừa về đến cổng, một người của bệnh viện đã khuyên gia đình mang xác Sỹ về an táng vì mọi chuyện có cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
“Sáng hôm sau, ngành chức năng đến khám nghiệm tử thi, gửi mẫu đi xét nghiệm nguyên nhân cái chết của con tôi nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ngày 5-4, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đến thăm viếng, chia buồn đồng thời hỗ trợ 5 triệu đồng” - bà Lan nói.
Chiều 8-4, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, cho biết đang chờ kết luận của cơ quan pháp y về nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, sau cái chết của bệnh nhân Sỹ, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy kíp mổ hôm ấy làm việc không sai quy trình.
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ