Đầu gối và những điều chưa biết

14:11:29 - 17/08/2011
Hai đầu gối cung cấp một sức chống đỡ ổn định cho toàn cơ thể. Nếu bất cứ phần nào khác bị chấn thương, đầu gối cũng có thể bị đau và không thể hoạt động tốt được.
Tác dụng của đầu gối


 

Hai đầu gối cung cấp một sức chống đỡ ổn định cho toàn cơ thể. Chúng cũng cho phép chân có thể cong xuống hay duỗi thẳng. Cả sự mềm dẻo và vững chắc đều rất cần thiết để đứng, đi, chạy, nhảy và quay lại. Những bộ phận khác của cơ thể cũng giúp đầu gối thực hiện tốt chức năng của mình. Đó là: xương, sụn, cơ, dây chằng, gân.

Nếu bất cứ phần nào khác bị chấn thương, đầu gối cũng có thể bị đau và không thể hoạt động tốt được.

 

Nguyên nhân gây ra những khó chịu cho đầu gối?

 

Những vấn đề khó chịu ở đầu gối có thể là do một cú đánh trực tiếp hay sự di chuyển đột ngột mà làm căng đầu gối, viêm khớp xương mãn tính ở đầu gối, kết quả từ việc căng quá mức các phần của nó.

Việc đầu gối viêm có thể được gây ra bởi một số bệnh về thấp khớp, như viêm khớp mãn tính tăng dần và bệnh lupus. Những bệnh này có thể gây ra tấy  và có thể gây ra  nguy hiểm cho đầu gối thường xuyên

 

Chẩn đoán các bệnh về đầu gối

 

Các bác sĩ chẩn đoán những bệnh về đầu gối dựa trên: tiền sử bệnh tật, kiểm tra vật lý, các test chẩn đoán( như tia X, chụp xương, CAT, MRI, Arthroscopy, và sinh thiết)

 

.

Nguồn: tapchilamdep.com

 

Chữa trị đầu gối

Những bệnh và chấn thương của đầu gối thường được điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. 

 

Đề phòng bệnh về đầu gối

 

Một số vấn đề về đầu gối (chẳng hạn là do tai nạn) có thể không được đề phòng. Nhưng nhiều vấn đề về đầu gối khác có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện những bước sau đây:

. Khởi động trước khi chơi thể thao. Đi bộ và kéo căng là những cách khởi động tốt. Kéo căng cơ trước và sau đùi là cách tốt cho khởi động đầu gối.

. Làm cho cơ chân mạnh khỏe bằng việc thực hiện một số bài thể dục sau như leo lên cầu thang, đạp xe đạp tại chỗ. 

 . Tránh những thay đổi đột ngột về cường độ tập thể dục.

. Gia tăng lực hay thời gian của hoạt động từ từ.

. Mang giày tốt và phù hợp với chân.

. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh. Trọng lượng dư tạo áp lực lên đầu gối. 
 
Thể dục tốt nhất cho những người gặp vấn đề về đầu gối

 Ba loại hình thể dục tốt nhất cho những người viêm khớp:

Các bài tập thể dục loại chuyển động. Những bài tập thể dục này giúp duy trì hay làm tăng sự mềm dẻo. Chúng cũng giúp giảm cứng cơ ở đầu gối.

Những bài tập làm mạnh cơ. Những bài tập này giúp duy trì hay làm tăng sức mạnh của cơ. Cơ khỏe mạnh giúp nâng đỡ vào bảo vệ các khớp nối tốt trong bệnh viêm khớp.

Tập thể dục nhịp điệu hay các bài thể dục kéo dài. Những bài tập này củng cố chức năng tim và tuần hoàn máu. Chúng cũng giúp kiểm soát cân nặng. Một vài nghiên cứu cho thấy thể dục nhịp điệu có thể giảm sưng ở trong các khớp gối.

 

 (Theo Medic8)

Tác giả bài vi
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ