Bất lực với điểm nóng cò bệnh viện

13:48:40 - 22/08/2011
Nhiều lần ra quân dẹp nạn kéo bệnh nhân đến phòng khám tư trước cổng Bệnh viện da liễu, TP HCM, nhưng vẫn không đạt kết quả mong muốn, đại diện Công an phường 6, quận 3, thừa nhận hiện chưa có giải pháp hữu hiệu.

Thượng tá Vũ Văn Hiển, Phó công an phường 6, quận 3, cho biết, đã ra quân dẹp "cò" ở trước Bệnh viện da liễu TP HCM nhiều lần trong nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa có cớ để răn đe.

"Chúng tôi từng kiên quyết mời những người chuyên kéo khách trước cổng về trụ sở nhắc nhở, nhưng sau đó đâu lại vào đấy. Chỉ vài ngày sau, họ lại ra ngồi ở vỉa hè gần bệnh viện, thấy người nào giống bệnh nhân thì hỏi. Hành vi này là khó có thể kết luận vi phạm để xử phạt", ông Hiển nói.

Bệnh viện da liễu là một trong những điểm nóng về nạn "bắt cóc" người bệnh ngay trước cổng để kéo sang các phòng khám tư, cùng với bệnh viện Từ Dũ, Ung bướu. Lý do, các bệnh viện này thường đông bệnh nhân dẫn đến quá tải, lại mang tính chất chuyên khoa - đặc điểm khiến các phòng khám tư nhân phát triển nhiều. Trong khi các bệnh viện này đầy rẫy "cò" kéo khách trước cổng, thì Chợ Rẫy hay Chấn thương chỉnh hình mặc dù là nhà thương đầu ngành luôn đông bệnh nhân lại không xuất hiện tình trạng môi giới.

Cũng theo ông Hiển, thanh tra Sở Y tế TP HCM không ít lần phối hợp với công an để tìm hiểu, nhận diện các tay môi giới bệnh nhân nhưng sau đó vẫn không xử lý được, bởi các phòng khám nhận bệnh nhân do "cò" đưa đến thì không mắc sai phạm gì.

Đại diện thanh tra Sở Y tế TP HCM cũng cho hay, qua nhiều lần kiểm tra các nhà thuốc được cho là có liên quan đến tình trạng cò tại Bệnh viện da liễu, vẫn không tìm thấy sai phạm nên không thể phạt.

"Muốn phạt, ngành y tế phải đóng vai người bệnh để điều tra. Nhưng nếu biết được cò chính là người của các phòng khám bên ngoài thì cũng khó mà phạt được, trừ phi họ hành hung, lừa gạt người bệnh bằng cách nói giá một đằng rồi thu tiền một nẻo hoặc bán thuốc không nguồn gốc", một thanh tra viên nói.

1
"Cò đón khách trước bệnh viện da liễu. Ảnh: Trung Hào.

Thượng tá Hiển cho hay, để giúp người bệnh không bị quấy nhiễu, công an phường đã chỉ đạo khu phố cử người đứng trước bệnh viện để ngăn chặn tình trạng níu kéo làm phiền người đến bệnh viện khám bệnh, nhưng việc làm này không hiệu quả. Công an buộc phải yêu cầu bệnh viện thông báo bằng loa, cảnh báo tình trạng "cò" trước cổng.

Ông Phó công an phường cũng khuyên người bệnh không nên nghe theo lời dụ dỗ bên ngoài cổng mà nên đi thẳng vào bệnh viện để chờ khám. "Tuy có tình trạng níu kéo, nhưng nếu người đến khám cứ một mực đi vào bệnh viện thì họ cũng không làm được gì", ông Hiển khẳng định.

Trao đổi với VnExpress.net, hầu hết bác sĩ Bệnh viện da liễu TP HCM đều lắc đầu với câu trả lời "Cò là chuyện dài nhiều tập". "Hàng trăm bài báo, hàng trăm cuộc can thiệp từ công an và thanh tra y tế, nhưng cò vẫn cứ lộng hành vì việc họ làm chưa đủ gọi tên để xử lý", một bác sĩ trưởng khoa nói.

Còn theo bác sĩ Vũ Hồng Thái, Giám đốc Bệnh viện da liễu TP HCM, nạn "cò" tồn tại được một phần là do người bệnh tin lời chèo kéo. "Khám tại bệnh viện tất nhiên phải mất thời gian hơn bên ngoài nhưng cũng không quá lâu, bởi lúc nào cũng có hơn 20 bác sĩ phục vụ bệnh nhân", ông Thái nói.

Sáng 21/4, theo quan sát của VnExpress.net, hành vi của "cò" không đơn thuần chỉ là mời mọc mà có dấu hiệu lừa bệnh nhân. Khoảng 4-5 thanh niên luôn đứng ở đối diện cổng Bệnh viện da liễu để vẫy khách. Thấy ai vừa định quẹo vào bệnh viện thì những người này lập tức vẫy tay bảo: "khám da liễu qua bên này lấy số" hoặc "khám bảo hiểm y tế sang đây lấy số cho mau" hay "sáng nay bác sĩ họp, qua đây khám chỉ có 30 nghìn đồng". Trong khi đó, không thấy bóng dáng của một nhân viên khu phố hay nhân viên dân phòng nào trước cổng bệnh viện.

Trong khi đó, trước cổng Bệnh viện Từ Dũ, gần đây tình hình cò tạm lắng từ khi bệnh viện bố trí một dân phòng cao to, miệng luôn tuýt còi dẹp trật tự. Nhân viên này cũng "thổi" tan những nhóm tụ tập níu kéo bệnh nhân.

Một nhân viên bảo vệ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, biện pháp phối hợp cùng dân phòng dẹp trật tự trước bệnh viện tỏ ra khá hiệu quả trước nạn cò mồi. "Tôi nghĩ, nếu chính quyền địa phương quyết dẹp và làm căng thì nạn cò mồi khó lòng mà tồn tại", anh này nói.
(Theo Vnexpress)

 

 

Tác giả bài
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ