Bác sĩ ơi có chắc ăn 100%?

13:42:04 - 17/08/2011
Đây dường như là câu hỏi được đặt ra ngay khi các bệnh nhân được giải thích phải phẫu thuật, những dạng câu hỏi khác thường là khả năng hồi phục như bình thường là bao nhiêu phần trăm? Tôi có hết bệnh khi được mổ hay không?bác sĩ có đảm bảo an toàn 100% không, bao nhiêu tiền gia đình sẽ lo hết.

Đối với bác sĩ phẫu thuật, khi đặt ra chỉ định mổ cho bệnh nhân thì thường ngay trong đầu đã hiện ra kết quả hay nói cách khác là xác suất để mình chữa khỏi bệnh nhân là bao nhiêu phần trăm. Không một bác sĩ nào dại dột đi mổ một bệnh nhân mà biết rằng phương pháp mình áp dụng không mang lại kết quả tốt ở con số 50% hay hơn trừ khi đó là những trường hợp cấp cứu nếu không mổ thì cũng chết, nếu mổ thì có cơ may sống sót hay phương pháp mổ là biện pháp cuối cùng không còn cách nào thay thế nữa.
Vậy thì con số phần trăm kết quả tốt ở đâu ra? Có được con số này chính là kết quả của những tổng kết, nghiên cứu các phương pháp điều trị trên một số lượng bệnh nhân nhất định. Tùy thuộc vào loại thiết kế nghiên cứu mà con số này có tính thuyết phục cao hay thấp. Trong thời điểm hiện nay, các bác sĩ đang được khuyến khích sử dụng y học chứng cớ nghĩa là những kết luận đưa ra phải dựa trên những nghiên cứu có giá trị khoa học thật sự hơn là dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia ( kinh nghiệm của các chuyên gia được đánh giá là kém tin cậy nhất và được xếp ở mức độ 5 nghĩa là bét nhất).
Từ bao đời nay, mục tiêu của nghành y là làm sao đem lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân. Mọi phương pháp điều trị đều nhằm trả lại cho bệnh nhân cuộc sống bình thường như trước khi họ bị bệnh. Một phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo là nhằm trả lại cho bệnh nhân khả năng chạy nhảy, chơi thể thao như họ đã từng làm trước khi họ bị đứt dây chằng. Dĩ nhiên là bác sĩ nào cũng muốn mình điều trị hết bệnh cho bệnh nhân. Con số 99,9% (hay 100%) là con số trong mơ mà bất kỳ một bác sĩ nào cũng muốn khi mình nhận điều trị cho bệnh nhân. Đây cũng là con số mà bệnh nhân cũng mong muốn có được khi gởi gắm niềm tin vào bác sĩ điều trị cho mình. Thế nhưng, cho đến nay y khoa vẫn chưa bao giờ đạt được con số này. Lấy ví dụ phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước, mặt dù người ta đã mổ từ rất lâu và đã nghiên cứu rất nhiều, nhiều kỹ thuật tái tạo dây chằng khác nhau đã được phát triển như tái tạo một bó, sau đó là hai bó cho gần giống với giải phẫu tự nhiên của con người với hy vọng đạt được con số thành công cao hơn 85%. Thế nhưng lực bất tòng tâm. Con số thành công chỉ quanh quẩn quanh 85%, và nếu là vận động viên chuyên nghiệp mức độ thi đấu cao thì con số này thấp hơn nhiều và chỉ khoảng 65%. Nhưng có một điều chúng ta cần phải hiểu rằng con số 85 hay 65% là tính trên một số lượng bệnh nhân, nghĩa là 100 người thì có 85 người tốt. Nhưng đối với một bệnh nhân thì con số này không có nhiều ý nghĩa vì nếu bệnh nhân sau mổ tốt thì họ được 100%, nhưng nếu phẫu thuật thất bại thì kết quả của họ là 0%.
Vì vậy có thể hiểu con số thành công bao nhiêu phần trăm là xác suất để một bác sĩ đoán trúng cơ hội bệnh nhân của mình hết bệnh và về cuộc sống bình thường hơn là mức độ hết bệnh của bệnh nhân. Có một điều mà chúng tôi muốn chuyển tải đến bệnh nhân và thân nhân người bệnh đó là cho đến hiện giờ, không có bất kỳ một phương pháp mổ hay một phương pháp điều trị bằng thuốc nào đạt được con số trong mơ là 99,9% cho dù đó là những bác sĩ hay những trung tâm y khoa hàng đầu thế giới. Do vậy những tuyên bố kiểu như khả năng thành công cho cuộc mổ tái tạo dây chằng chéo sau của cầu thủ Công Minh (đã tốn khá nhiều giấy mực của báo chí và các phương tiện thông tin như đài phát thanh và truyền hình) là 99% của một nhân viên huấn luyện thể lực (athlete trainer) vừa từ Mỹ đến Việt Nam có thể xem như là câu nói đùa dai hay chẳng qua là một sự quảng cáo của nhóm này. Bất kỳ một phương pháp điều trị nào cũng có biến chứng của nó. Đây mới chính là phần quan trọng mà các bệnh nhân và thân nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ điều trị của mình trước khi cầm bút ký vào bản cam kết điều trị hay cam kết mổ. Hãy cân nhắc thật kỹ lợi ích và biến chứng của phương pháp điều trị để ra quyết định chọn lựa cuối cùng. Đừng cố công đi kiếm một phương pháp điều trị an toàn 100% ở bất kỳ nơi đâu cho dù đó là những nơi có nền y khoa được cho là tiên tiến.

(theo bs Tanghanamanh)

Tác giả bài
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ