Vì sao chúng ta có 10 ngón tay, 10 ngón chân

09:34:00 - 08/04/2013
Con người có 10 ngón tay và 10 ngón chân - đó là điều bình thường. Nếu không tính những trường hợp không may bị dị tật thì tất cả chúng ta đều như vậy. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao bàn chân, bàn tay chúng ta lại có 10 ngón?
 
1
 
Xét về góc độ tiến hóa thì sự phân hóa thành các ngón ở bàn tay, bàn chân xảy ra theo một cách nhất định. Trong một loài, mỗi thế hệ đều xuất hiện sự đột biến. Nếu đột biến đó có lợi, cơ thể sẽ duy trì đến thế hệ sau. Nếu không, hầu hết sẽ bị loại bỏ, không còn tồn tại. Điều này cho thấy, việc chân tay chúng ta có 10 ngón là một con số chính xác, đem lại lợi ích đủ để các thế hệ tiếp theo duy trì.
 
1
 
Sự cân bằng là điều cần thiết, xét trên việc thực hiện các chức năng một cách dễ dàng mà những nhóm thừa bộ phận thường không có được lợi thế đó. Ở người, nếu một bàn chân có 5 ngón, bàn chân còn lại có 6, việc thực hiện chức năng cũng khó khăn hơn ở một mức độ nào đó và cũng không có sự cân bằng. Nếu chúng ta để ý, không chỉ con người có sự cân bằng mà cả các loài vật cũng vậy. Nhện có 8 chân, các loài bọ có 6, chó có 4, chứ không phải là 5 hay các số lẻ. Do đó, những con số bất thường đều được coi là đột biến, đơn giản vì nó nằm ngoài sự cân bằng của động vật và con người. Và những con số này cũng thường là số chẵn, vì sự cân bằng thích hợp.
 
1
Nhưng tại sao lại là 10? Vì sao không phải là 12, 16 hay thậm chí là 20? Câu trả lời là tỉ lệ đối xứng, đặc biệt trong thời hiện đại, khi mà mọi thứ được tạo ra dựa trên con số quen thuộc trên cơ thể chúng ta. Ví dụ như khi chơi nhạc cụ, thường phải sử dụng tất cả 10 ngón. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiến hóa với 12 ngón hoặc nhiều hơn nhưng là số chẵn, chúng ta vẫn cân bằng, với mỗi bên nhiều hơn 1 hoặc nhiều ngón.
 
1
Nhiều người cho rằng hệ thống số đếm của chúng ta được tạo ra dựa trên số lượng ngón tay. Điều đó có nghĩa là, nếu chúng có nhiều hơn 10 ngón, hệ thống đếm có thể thay đổi theo dựa trên số ngón thừa ra.
 
1
Một câu hỏi khác khá thú vị về ngón út của chúng ta: Liệu chúng có thực sự cần thiết? Câu trả lời ở đây là không hay đúng hơn là không hẳn. Thực sự thì, dù vẫn còn đang tranh cãi, nhưng theo một số ý kiến, trên bàn chân, ngón duy nhất cần là ngón chân cái, nhằm giữ sự cân bằng hoàn hảo. Còn đối với tay, thì đó là ngón cái và ngón trỏ, vì để nắm được đồ vật, chúng ta chỉ cần 2 ngón. Những ngón còn lại chỉ trợ giúp, nhưng nếu thiếu ngón cái và ngón trỏ, chúng ta không thể làm được việc đó.
 
1
 
1
Có một điều thú vị về ngón áp út: tại sao ngón đeo nhẫn - ring finger ( ngón áp út) lại được sử dụng để đeo nhẫn? Theo văn hóa phương Tây, nhẫn cưới được đeo vào ngón áp út, vì họ tin rằng, ngón áp út tay trái có tĩnh mạch kết nối trực tiếp đến trái tim - thật lãng mạn phải không nào?
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ