Những ca tự mổ kinh điển nhất thế giới

22:04:16 - 25/04/2013
Giả vờ mình đang bị đau đầu, ông Roland (61 tuổi) đã uống một vài viên thuốc giảm đau và chạy thẳng vào nhà vệ sinh, sử dụng bộ dụng cụ phẫu thuật tại nhà và cắt phăng “cậu nhỏ”.

Ngày 5/3/2000, khi ở một mình trong chiếc lều của gia đình, thì chị Ines Ramirez Perez thấy bụng đau dữ dội, dấu hiệu em bé muốn chào đời. Sau 12 giờ đêm, cơn đau trở nên dữ dội, chị uống 3 cốc rượu nặng, rồi chị dùng con dao bếp dài để rạch một đường dài 17cm trên bụng. Sau khi tự phẫu thuật một giờ đồng hồ chị đã đưa được đứa con trai ra. Nó đã khóc và thở được.

Những ca tự mổ kinh điển nhất thế giới 1
Bà mẹ tự mổ bụng moi con.

Ramirez nhớ lại, chị mất khoảng một giờ để “giải thoát” em bé trước khi ngất đi. Khi hồi tỉnh lại, chị lấy một chiếc áo len quấn quanh chiếc bụng đang chảy máu của mình và bảo đứa con trai 6 tuổi tên là Benito, gọi người tới giúp.

Vài tiếng sau, 2 nhân viên y tế đến và tìm thấy chị nằm bên cạnh đứa con vẫn còn sống. Ramirez đã được đưa đến trạm xá địa phương và sau đó được chở đến bệnh viện mất 8 giờ đồng hồ.

16 tiếng sau, chị phải trải qua một cuộc phẫu thuật để “chỉnh sửa” chỗ tự mổ cho mình. Và chị đã phải phẫu thuật hai lần để tránh biến chứng.

Vị bác sĩ tự mổ ruột thừa

Năm 1959, bác sĩ Leonid Rogozov, thuộc Liên Xô cũ tốt nghiệp đại học y khoa. Sau đó, vào năm 1960, ông tham gia đoàn thám hiểm Nam Cực lần thứ 6 của Liên Xô với vai trò là bác sĩ của đoàn.

Tuy nhiên, vào ngày 29/6/1961, trong hành trình cuộc thám hiểm này, chính vị bác sĩ đã bị đau ruột thừa với các triệu chứng suy nhược cơ thể, buồn nôn, sốt và đau bụng ở phía bên tay phải. Ngày 30/6/1961, thân nhiệt bác sĩ Leonid tăng mạnh.

Những ca tự mổ kinh điển nhất thế giới 2
Vị bác sĩ tự mổ ruột thừa cho mình

Thời tiết tại vùng Nam cực lại không được tốt. Hôm đó, trời có bão nên máy bay cứu thương không thể vào đến trạm Novolazarevskaya, nơi đoàn thám hiểm đang dừng chân.

Sau khi chẩn đoán mình bị viêm ruột thừa cấp tính, bác sĩ Leonid quyết định tự phẫu thuật vào đêm 30/6/1961. Với sự hỗ trợ của một kỹ sư và một nhà khí tượng học đi cùng trong đoàn thám hiểm, bác sĩ Leonid đã thực hiện cuộc phẫu thuật cho chính mình.

Để tiến hành ca mổ này, một người hỗ trợ đưa các dụng cụ mổ, người cầm gương để vị bác sĩ này có thể nhìn thấy. Bác sĩ Leonid đã dùng thuốc và dụng cụ mổ mang theo để gây tê và tự rạch một vết dài 12cm vào bụng và cắt bỏ phần ruột thừa, rồi tự tiêm thuốc kháng sinh vào khoang bụng.

Cuộc phẫu thuật diễn ra khoảng chừng 30 hoặc 40 phút và mọi người dừng lại để nghỉ. Đã nửa đêm, cuộc phẫu thuật kéo dài 1h45 phút thì kết thúc. Tuy nhiên, hai ngày sau đó, vết mổ mới được khâu lại. 5 ngày sau, thân nhiệt của bác sĩ Leonid đã trở lại bình thường.

Tự mổ lấy sỏi

Tại Việt Nam, một người không có chuyên môn gì về y học đã tự mổ lấy sỏi thận cho mình.

Ông Nguyễn Hai (sinh năm 1944) ở đội 6 Long Hồ, xã Hương Hồ (Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã từng trải qua hai lần phẫu thuật vì bệnh khó tiểu (năm 1976) nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Tuổi già sức yếu, cộng thêm căn bệnh sỏi thận hành hạ khiến ông đau đớn héo mòn từng ngày.

Những ca tự mổ kinh điển nhất thế giới 3
Ông Hai, người tự mổ ở Việt Nam

Dù ông đau ốm triền miên nhưng người vợ cũng không thể ở bên chăm sóc ông thường xuyên được vì vợ chồng ông chỉ trông vào đồng tiền bà kiếm được bằng việc đi trông trẻ xa nhà. Ông ở nhà một mình, khi căn bệnh hành hạ không chịu đựng nổi ông đã tự tay lần mò ra phía sau lưng rồi dùng dao lam cạy lấy viên sỏi và sau đó lấy nước giếng rửa sạch vết thương.

Tự mổ thoát vị bẹn

Bác sĩ phẫu thuật Evan O’Neil Kane đã làm sửng sốt cả thế giới khi không chỉ tiến hành 1 ca phẫu thuật cho bản thân mà ông đã trực tiếp cầm dao mổ 2 "ca" cho mình. Năm 1921, cùng với sự chứng kiến của các đồng nghiệp, bác sĩ Kane đã tiến hành mổ ruột thừa cho mình với sự hỗ trợ của "một chiếc gương" và phương pháp gây tê tại chỗ.

Ca phẫu thuật đã thành công mỹ mãn khiến ông bác sĩ "liều" này quyết tâm mổ ca nữa cho mình khi đã 70 tuổi. Đó là vào năm 1932, mặc cho nhiều người can ngăn song ông bác sĩ phẫu thuật kỳ cựu này vừa trò chuyện vui vẻ với đồng nghiệp vừa tự mổ thoát vị bẹn cho bản thân. Cuộc phẫu thuật cũng thành công ngoài mong đợi.

Những ca tự mổ kinh điển nhất thế giới 4
Bác sĩ Kane tự phẫu thuật cho mình khi đã 70 tuổi.

Người phụ nữ tự khoan xương sọ

Amanda Feilding là một nghệ sĩ người Anh và đồng thời là một chuyên gia kỹ thuật cao. Bà đã chịu đựng nhiều năm trời chứng đau đầu, có những lúc nó làm cảm thấy kiệt sức. Biết có kỹ thuật khoan xương tại một vị trí đặc biệt trên xương sọ có thể làm máu trong não lưu thông tốt hơn, bà quyết đi tìm người có thể thực hiện phẫu thuật này song đều không có kết quả.

Cuối cùng bà đã quyết định tự phẫu thuật cho mình khi mới 27 tuổi. Dưới sự giúp đỡ của một nha sĩ, bà đã sử dụng chiếc khoan điện trong nha khoa khoan vào vị trí định trước. Trước đó bà đã phải bịt chiếc băng trên đầu để tránh cho máu chảy xuống mắt và liên tục trong quá trình phẫu thuật dùng nước làm mát máy khoan. Sau 4 giờ tiến hành phẫu thuật và mất 1 lít máu, bà Amanda Feilding cũng hài lòng với kết quả mình làm được.

Những ca tự mổ kinh điển nhất thế giới 5
Bà Wu Yuan Bi tự rạch bụng mình.

Tự rạch bụng

Không chịu nổi cái bụng to bất thường, bà Wu Yuan Bi, 53 tuổi ở Trùng Khánh, Trung Quốc cầm con dao phay chuyên dùng trong nhà bếp để tự rạch bụng mình hôm 8/5. Người phụ nữ này ngay lập tức được đưa đi cấp cứu sau khi được phát hiện nằm trên vũng dịch vàng chảy ra từ cái bụng rất lớn của bà.

Wu được chẩn đoán mắc chứng Budd-Chiari hơn 13 năm nay, một bệnh mãn tính khiến dạ dày đầy những dịch lỏng. Các bác sĩ đã loại bỏ 25 kg nước trong bụng bà. Nhưng căn bệnh này đã tái phát trong khi gia đình không có đủ tiền phẫu thuật lần nữa. Không thể chịu nổi cái bụng trương phình của mình, bà đã cầm dao tự "xử lý".

Bà Wu được đưa tới điều trị miễn phí ở một bệnh viện địa phương sau khi tin bà tự mổ bụng được đăng tải ở các phương tiện thông tin đại chúng.

Tự cắt "của quý" để chuyển đổi giới tính

Đau khổ về vấn đề giới tính của mình từ khi mới lên bốn, Roland Mery, nay là một cựu quân nhân Anh, đã tự phẫu thuật cắt bỏ “của quý” của mình để trở thành người phụ nữ thực sự.

Khi Roland (61 tuổi) được thông báo ông phải chờ hai năm cho ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính và tự thấy mình không có khả năng chi trả viện phí cho ca phẫu thuật, ông đã quyết định tự mình "xử lý". Giả vờ mình đang bị đau đầu, ông đã uống một vài viên thuốc giảm đau và chạy thẳng vào nhà vệ sinh, sử dụng bộ dụng cụ phẫu thuật tại nhà và cắt phăng “cậu nhỏ”.

Sợ hãi khi thấy máu chảy rất nhiều, da tím tái, ông chạy ra bảo vợ gọi cấp cứu nhưng cũng không quên nói với bà ông đã “tự xử” xong. Roland đã bình phục sau phẫu thuật.

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ