Con gái mang thai nhờ 'mượn' tử cung của mẹ

06:38:00 - 27/11/2015

 Ngày 15/11 vừa qua, ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung của mẹ và cấy ghép vào bụng con gái vô sinh đã diễn ra thành công tại Bệnh viện Thiểm Tây (Trung Quốc). Ca phẫu thuật đánh dấu một mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành y học nước này.

Trước đó, vào năm 2013, cô gái Yang Hua 22 tuổi đã đau đớn tột cùng khi được các bác sỹ chuẩn đoán vô sinh do không có tử cung bẩm sinh sau lần khám hiếm muộn khi lấy chồng được 3 năm mà không thể có con. Nếu muốn sinh con, cô buộc phải cấy ghép tử cung vào bụng.

Người hiến tử cung cho Yang Hua chính là người mẹ 47 tuổi của cô. Do có quan hệ mẹ-con nên thủ tục hiến tử cung tiến hành khá nhanh gọn. Ca phẫu thuật được đánh giá là rất phức tạp do các vi mạch trong tử cung vô cùng nhỏ và mỏng khiến các bước khâu cắt phải tiến hành rất cẩn trọng.

 

 

Con gái mang thai nhờ 'mượn' tử cung của mẹ - ảnh 1Hai mẹ con hồi phục tốt sau ca phẫu thuật 

Hiện, sức khoẻ của cả hai mẹ con đang hồi phục rất tốt. Đặc biệt sức khoẻ của cô gái với khát khao làm mẹ mãnh liệt đã ổn định, tử cung được cấy ghép từ người mẹ được cơ thể chấp nhận. Sau khi tử cung đi vào hoạt động bình thường cùng các nội tạng khác, Yang Hua sẽ tiếp tục trải qua ca thụ tinh nhân tạo, tiến gần thêm một bước tới ước mơ làm mẹ.

Theo Global Times China/TPO

Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ