Bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật

07:52:05 - 12/04/2013
Đó là những căn bệnh khủng khiếp đã giết chết nhiều người do các loại động vật truyền.
Mới đây, một loại virus cúm gia cầm đã xuất hiện chủng mới H7N9 trên chim bồ câu và gây tử vong cho người ở Trung Quốc. Nhiều khuyến cáo đã được nhà chức trách đưa ra để phòng chống cúm A H7N9 tại cộng đồng.
 
Không chỉ có loài gia cầm mà các loài động vật khác cũng gây nguy hiểm cho người, những căn bệnh lây từ động vật sang người được gọi là zoonosis. Cùng điểm lại một số zoonosis, theo thống kê của trang Listverse.
1. Bệnh Brucellosis lây nhiễm từ dê, cừu, bò
 
Được phát hiện vào thế kỷ XIX, Brucellosis là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Brucella. Vi khuẩn này chủ yếu tồn tại và lây truyền giữa các động vật bò, dê, cừu, lợn... Con người có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với động vật hoặc sản phẩm của gia súc có chứa mầm bệnh.
 
Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 1
 
Khi đã xâm nhập được vào cơ thể vật chủ qua đường tiêu hóa, vi khuẩn sẽ xâm nhập và cư trú tại các hạch bạch huyết trong thời kỳ ủ bệnh (kéo dài 2 tuần - 2 tháng). 
 
Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 2
 
Ở người, Brucellosis gây nên hàng loạt triệu chứng dễ nhầm với cảm cúm, có thể gây sốt, vã mồ hôi, đau đầu, đau lưng và mệt mỏi. Đôi khi, nó gây nhiễm trùng thần kinh trung ương và tim nghiêm trọng. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong. Ở phụ nữ mang thai, bệnh cũng có thể gây sẩy thai và dị tật bẩm sinh.
 
2. Bệnh Toxocariasis lây nhiễm từ chó, mèo
 
Bệnh này gây ra bởi giun đũa ở chó và mèo, thuộc lớp giun tròn có tên khoa học là Toxocara canis và Toxocara cati.
 
Người bệnh bị nhiễm do ăn phải thịt chó, mèo có chứa ấu trùng giun. Con người cũng thường bị lây nhiễm giun khi chúng ta thường xuyên ôm ấp chó, mèo hay tiếp xúc với đất cát bẩn, nguồn nước có nhiễm chất thải của chó, mèo, cáo nhiễm giun.
 
Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 3
 
Sau khi nuốt phải trứng giun toxocara, khi đến ruột non trứng nở giải phóng ấu trùng, ấu trùng chui qua thành ruột di chuyển đến gan. Từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và bạch huyết di chuyển đến các tổ chức khác như phổi, não, mắt, da v.v… gây ra các tổn thương ở nội tạng.
 
Ấu trùng có thể tồn tại trong cơ thể vật chủ nhiều năm nếu không được điều trị. Các triệu chứng hay gặp là ho, sốt, biếng ăn, rối loạn hô hấp, đau bụng, nổi mề đay, mẩn ngứa, điều trị bằng các thuốc chống dị ứng không hiệu quả... 
 
Trong 1 vài trường hợp, các tác nhân gây bệnh có thể lây nhiễm sang mắt, dẫn đến tình trạng nhìn mờ và kích ứng nặng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.
 
3. Bệnh Cryptosporidiosis 
 
Bệnh Cryptosporidiosis là do ký sinh trùng đơn bào Cryptosporidium làm nhiễm bệnh ở niêm mạc ruột già và ruột non, gây ra tình trạng tiêu chảy cấp tính. Bệnh không chỉ lây truyền từ động vật sang người mà cũng lây từ người sang người. 
 
Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 4
 
Bệnh truyền nhiễm trùng là kết quả của việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Với thời gian ủ bệnh lên đến 10 ngày, ký sinh trùng Cryptosporidium sẽ sống trong ruột của vật chủ, gây ra triệu chứng cấp tính như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy, mất nước.
 
Ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch, có thể tử vong khi nhiễm Cryptosporidium do mất nước mãn tính. 
 
4. Bệnh dại
 
Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 5
 
Bệnh dại là bệnh do virus dại (rabies virus) gây lên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong. Đây là một trong những bệnh nhiễm được ghi nhận từ thời cổ xưa, mô tả từ cách đây hơn 3.000 năm và là một bệnh truyền nhiễm đáng sợ. 

Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 6
 
Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại.
 
5. Bệnh Leishmaniasis
 
Leishmaniasis là tên gọi một nhóm bệnh với nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau do một loại ký sinh trùng sống giống Leishmania gây ra. Bệnh được lây truyền từ động vật sang người, đôi khi từ người sang người bằng loài muỗi cát.
 
Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 7
 
Nếu không được chữa trị, tỷ lệ tử vong đạt 100%. Các triệu chứng của bệnh này cũng tương tự như với các bệnh sốt rét nên thường dẫn đến chẩn đoán sai, gây tử vong. Bệnh nhân trải qua một cơn sốt cao, vùng da bị đốt chuyển màu đen, loét, cơ thể suy nhược, mệt mỏi và thiếu máu. 
 
Giải mã những căn bệnh đáng sợ lây truyền từ động vật 8
 
Nếu không được điều trị, bệnh tấn công hệ thống miễn dịch chủ, tạo điều kiện nhiễm thêm ký sinh trùng khác, có thể gây ra viêm phổi dẫn đến tử vong.
Điều lệ SalaClub

 

SalaClub là câu lạc bộ của những người tự nguyện  mong muốn làm nhân đạo trong lĩnh vực y tế-sức khỏe cộng đồng phạm vi chấn thương chỉnh hình, tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.Đối tượng được trợ giúp trong lĩnh vực chấn thương-chỉnh hình: ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhi hoàn cảnh...

 

Sự kiện - Hội thảo
Ngôn ngữ